ลิ้งค์เชื่อมต่อ

อังกฤษหมายตาเอเชีย หวังกระชับความร่วมมือหลังเบร็กซิต


นายกรัฐมนตรีอังกฤษ บอริส จอห์นสัน ยืนยันว่ารัฐบาลอังกฤษ จะเร่งกระชับความสัมพันธ์รอบด้านกับภูมิภาคอินโด-แปซิฟิก หลังอังกฤษแยกตัวจากสหภาพยุโรป

นายกฯอังกฤษ กล่าวในที่ประชุมสภาในวันอังคาร ระบุถึงการกระชับความสัมพันธ์กับประเทศในเอเชีย ซึ่งแผนการดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของแผนทบทวนนโยบายด้านความมั่นคงภายในประเทศและระหว่างประเทศแบบบูรณาการ ซึ่งมุ่งเน้นนโยบายด้านกลาโหมและการต่างประเทศของอังกฤษ ที่จะทำให้อังกฤษปลอดภัย แข็งแกร่ง และมั่งคั่งยิ่งขึ้น

ผู้นำอังกฤษ ยังระบุด้วยว่า แผนการกระชับสัมพันธ์กับเอเชียหลังเบร็กซิตได้เริ่มต้นขึ้นแล้ว โดยนายกรัฐมนตรีจอห์นสัน ได้เชิญผู้นำออสเตรเลีย เกาหลีใต้ และอินเดีย ให้เข้าร่วมการประชุมจี-7 ที่ Carbis Bay ในเดือนมิถุนายนนี้ และนายกฯอังกฤษ มีกำหนดการเยือนอินเดียในเดือนหน้า ยิ่งไปกว่านั้น ผู้นำอังกฤษยังได้เสนอเป็นคู่เจรจาอาเซียน และเตรียมเข้าร่วมข้อตกลงการค้าเสรี CPTPP ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกอีกด้วย

ในด้านกลาโหม นายกรัฐมนตรีอังกฤษ เรียกร้องให้รัฐบาลลงทุนอย่างน้อย 9,100 ล้านดอลลาร์ เพื่อสนับสนุนการวิจัยและพัฒนาโครงการด้านอวกาศ อาวุธที่ใช้พลังงานในการโจมตี (directed energy weapons) และขีปนาวุธความเร็วสูง รวมทั้งยังเพิ่มงบกลาโหมเป็น 33,000 ล้านดอลลาร์ ในระยะ 4 ปีข้างหน้า ซึ่งจะทำให้อังกฤษจัดสรรงบประมาณราว 2.2% จากผลผลิตมวลรวมภายในประเทศ หรือ จีดีพี เพื่อช่วยเหลือในเรื่องงบประมาณป้องกันตนเอง ตามเกณฑ์ขององค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ หรือ NATO

XS
SM
MD
LG