ลิ้งค์เชื่อมต่อ

รถขับเคลื่อนอัตโนมัติของ 'อูเบอร์' ขับชนคนเดินถนนเสียชีวิตรายแรกของโลก


FILE - An Uber driverless car is displayed in a garage in San Francisco, Dec. 13, 2016. Uber announced Dec. 22, 2016, it is moving its self-driving cars to Arizona.
FILE - An Uber driverless car is displayed in a garage in San Francisco, Dec. 13, 2016. Uber announced Dec. 22, 2016, it is moving its self-driving cars to Arizona.

เกิดเหตุรถอเนกประสงค์ขับเคลื่อนอัตโนมัติ ของบริษัทผู้ให้บริการแอพพลิเคชั่นเรียกรถยนต์โดยสารไม่ประจำทาง อูเบอร์ (Uber) ขับชนคนเดินถนนเสียชีวิต ที่เมืองฟินิกส์ ในรัฐแอริโซนา สหรัฐอเมริกา ระหว่างการทดสอบบนถนนจริงแบบมีผู้ควบคุมนั่งไปด้วย ซึ่งคาดกันว่านี่เป็นผู้เสียชีวิตจากรถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติรายแรกของโลก

ตำรวจในเมืองเทมเป ชานเมืองฟินิกส์ รัฐแอริโซนา เปิดเผยหลังอุบัติเหตุว่า รถอเนกประสงค์ หรือ SUV ขับเคลื่อนอัตโนมัติคันดังกล่าว พุ่งชนผู้หญิงที่เดินอยู่นอกพื้นที่ข้ามถนน เมื่อกลางดึกวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ซึ่งผู้เคราะห์ร้ายเสียชีวิตที่โรงพยาบาลหลังจากนั้น

เมื่อเดือนมีนาคมปีที่แล้ว อูเบอร์เคยยกเลิกการทดสอบรถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติ ที่เมืองเทมเป เพราะเกิดอุบัติเหตุระหว่างการทดสอบรถ SUV ขับเคลื่อนอัตโนมัติ เนื่องจากรถคู่กรณีปฏิเสธที่จะให้ทางรถของอูเบอร์ตามสัญญาณไฟจราจร ก่อนที่อูเบอร์จะกลับมาทดสอบรถขับเคลื่อนอัตโนมัติอีกครั้งไม่กี่เดือนก่อนเกิดเหตุไม่คาดฝันนี้ขึ้น

หลังเกิดเหตุ นายดารา คอสราวชาฮี ซีอีโอของอูเบอร์ ทวีตข้อความแสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และจะให้ความร่วมมือกับทางการในการสืบสวนหาสาเหตุที่แท้จริงของอุบัติเหตุครั้งนี้ พร้อมทั้งประกาศยกเลิกการทดสอบรถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติในสหรัฐฯและแคนาดาทั้งหมด

เมื่อปีที่แล้ว เมืองฟินิกส์ รัฐแอริโซนา เพิ่งอนุญาตให้มีการทดสอบรถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติ เช่นเดียวกับนครพิตต์สเบิร์ก รัฐเพนซิลเวเนีย นครซานฟรานซิสโก รัฐแคลิฟอร์เนีย และนครโตรอนโต ประเทศแคนาดา ท่ามกลางการแข่งขันอย่างดุเดือดของยักษ์ใหญ่ด้านยานยนต์และเทคโนโลยี ที่พยายามเป็นเจ้าแรกที่ประสบความสำเร็จในการพัฒนารถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติให้ได้

XS
SM
MD
LG