ลิ้งค์เชื่อมต่อ

logo-print

คณะมิชชันนารีสหรัฐฯ 17 คนถูกลักพาตัวในเฮติ!


FILE - The US Embassy in Port-au-Prince, Haiti, July 9, 2021.

คณะมิชชันนารี 17 คนจากสหรัฐฯ รวมทั้งเด็ก ๆ ถูกลักพาตัวในเฮติ โดยเชื่อว่าเป็นฝีมือของแก๊งค์ลักพาตัว อ้างอิงจากข้อความเสียงที่ถูกส่งไปให้คณะมิชชันนารีอื่น​

ข้อความเสียงของคณะมิชชันนารี The Christian Aid Ministries จากรัฐโอไฮโอ ระบุว่า สมาชิก 17 คน ประกอบด้วยชาวอเมริกัน 16 คน และชาวแคนาดา 1 คน ถูกลักพาตัวไปขณะเดินทางไปช่วยสร้างที่พักสำหรับเด็กกำพร้าที่เฮติ

ผู้อำนวยการผ่ายภารกิจภาคสนามของคณะมิชชันนารีเป็นผู้แจ้งให้เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ ทราบถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ขณะที่โฆษกของรัฐบาลสหรัฐฯ กล่าวว่ารับทราบเรื่องนี้แล้ว พร้อมยืนยันว่าความปลอดภัยของพลเมืองอเมริกันในต่างแดนถือเป็นหนึ่งในภารกิจสำคัญที่สุดของกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ

เหตุการณ์ลักพาตัวครั้งนี้เกิดขึ้นหลังจากที่เจ้าหน้าที่ระดับสูงของสหรัฐฯ เพิ่งเดินทางเยือนเฮติพร้อมรับปากมอบเงินช่วยเหลือ 15 ล้านดอลลาร์ให้แก่สำนักงานตำรวจแห่งชาติของเฮติเพื่อช่วยรับมือปัญหาความรุนแรงจากแก๊งค์ต่าง ๆ

เมื่อเร็ว ๆ นี้ อัซรา เซยา รองรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ฝ่ายความมั่นคงพลเรือน ประชาธิปไตยและสิทธิมนุษยชน ระบุทางทวิตเตอร์ว่า "การปราบปรามแก๊งค์ต่าง ๆ คือส่วนสำคัญในการสร้างเสถียรภาพและความมั่นคงในเฮติ"

ที่ผ่านมา เฮติมีประวัติยาวนานเรื่องการลักพาตัวชาวต่างชาติ ก่อนที่จะค่อย ๆ ลดลงในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา หลังเหตุลอบสังหารประธานาธิบดีโจเวเนล โมอิส และเหตุการณ์แผ่นดินไหวครั้งใหญ่ที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 2,200 คน

แต่การลักพาตัวกลับเพิ่มขึ้นอีกครั้งในปัจจุบัน โดยแก๊งค์ลักพาตัวมักเรียกค่าไถ่ในอัตราตั้งแต่ไม่กี่ร้อยดอลลาร์ไปจนถึงมากกว่าหนึ่งล้านดอลลาร์

รายงานของสำนักงานตำรวจแห่งชาติของเฮติ ระบุว่า ปีนี้มีผู้ถูกลักพาตัวในเฮติไปแล้วอย่างน้อย 328 คน เทียบกับ 234 คนตลอดปีที่แล้ว

FILE - The Haitian flag flies at half-staff at the Presidential Palace in Port-au-Prince, Haiti, July 10, 2021, three days after President Jovenel Moise was assassinated in his home.
FILE - The Haitian flag flies at half-staff at the Presidential Palace in Port-au-Prince, Haiti, July 10, 2021, three days after President Jovenel Moise was assassinated in his home.

รายงานของสหประชาชาติระบุว่า "ความวุ่นวายทางการเมือง การเพิ่มขึ้นของความรุนแรงที่เกี่ยวกับแก๊งค์ต่าง ๆ สภาพสังคมและเศรษฐกิจที่ย่ำแย่ ตลอดจนความไม่มั่นคงด้านอาหาร ล้วนเป็นปัจจัยที่ทำให้ปัญหาการลักพาตัวในเฮติรุนแรงขึ้น

(ข้อมูลบางส่วนจากสำนักข่าวเอพี และรอยเตอร์)

XS
SM
MD
LG