ลิ้งค์เชื่อมต่อ

โรงกษาปณ์สหรัฐฯ เปิดตัวเหรียญเชิดชูเกียรติสตรีอเมริกันรุ่นแรก


Moneda Maya Angelou
Moneda Maya Angelou

โรงกษาปณ์สหรัฐฯ (U.S. Mint) ออกเหรียญเชิดชูเกียรติสตรีอเมริกัน หรือ American Women Quarters โดยมีสตรีอเมริกันหลากหลายสาขาอาชีพปรากฏอยู่ที่หน้าเหรียญ 25 เซนต์ หรือ Quarter แห่งประวัติศาสตร์ปีนี้

มายา แองเจลู (Maya Angelou) นักเขียน กวี และนักเคลื่อนไหวสตรีผิวสีชาวอเมริกันผู้ล่วงลับ เป็นสตรีผิวสีคนแรกของอเมริกา ที่ได้ปรากฏในหน้าเหรียญกษาปณ์ 25 เซนต์ ตามแถลงการณ์ของโรงกษาปณ์สหรัฐฯ เมื่อวันจันทร์

แองเจลู มีชื่อเสียงโด่งดังระดับโลก จากผลงาน ‘I Know Why the Caged Bird Sings’ ซึ่งถ่ายทอดเรื่องราวชีวิตของเธอที่ถูกข่มขืนและการถูกเหยียดสีผิว

แองเจลู ถูกข่มขืนโดยแฟนของแม่เธอ เมื่อครั้งอายุได้ 7 ขวบ ก่อนที่ชายผู้ก่อเหตุจะถูกทำร้ายจนเสียชีวิตโดยลุงของเธอ ความบอบช้ำเจ็บปวดจากเหตุการณ์ดังกล่าวได้ทำให้เธอไม่พูดเป็นเวลา 6 ปี และเริ่มต้นผลงานเขียนของเธอในช่วงนั้น

แอนเจลู ได้รับปริญญากิตติมศักดิ์มากกว่า 30 ปริญญา และเป็นผู้หญิงและชาวแอฟริกันอเมริกันคนแรกที่ได้อ่านบทกวีในการรับตำแหน่งประธานาธิบดี “On the Pulse of Morning” ในยุคของประธานาธิบดีบิล คลินตัน

แองเจลู เสียชีวิตเมื่อปี 2014 ด้วยวัย 86 ปี และเป็นที่จดจำจากผลงานเขียนและน้ำเสียงอันไพเราะของเธอ

Maya Angelou
Maya Angelou

เจเน็ต เยลเลน รัฐมนตรีคลังสหรัฐฯ ระบุว่า ทุกครั้งที่มีการออกแบบเหรียญใหม่ จะเป็นโอกาสให้ได้พูดถึงเรื่องราวของประเทศ สิ่งที่เราให้คุณค่า และสิ่งที่เราก้าวผ่านในสังคม และรู้สึกภูมิใจที่เหรียญเหล่านี้ได้เฉลิมฉลองบทบาทของผู้หญิงที่ยอดเยี่ยมที่สุดคนหนึ่งของอเมริกา รวมทั้ง มายา แองเจลู

นอกจากแองเจลูแล้ว ยังมีผู้ได้รับเกียรติในเหรียญเชิดชูสตรีอเมริกันภายใต้โครงการ American Women Quarters ในปีนี้อีก 4 คน ได้แก่

  • อเดลินา โอเตโร-วอร์เรน (Adelina Otero-Warren) สตรีผู้นำการเคลื่อนไหวเรียกร้องสิทธิการเลือกตั้งของผู้หญิงในรัฐนิวเม็กซิโก
  • แซลลี ไรด์ (Sally Ride) นักฟิสิกส์ นักบินอวกาศ และสตรีอเมริกันคนแรกที่ได้ท่องอวกาศ
  • วิลมา แมนคิลเลอร์ (Wilma Mankiller) สตรีคนแรกที่ได้เป็นหัวหน้าเขตปกครองของชนเผ่าเชอโรกี (Cherokee Nation Chief)
  • แอนนา เมย์ หว่อง (Anna May Wong) ดาราหญิงอเมริกันเชื้อสายจีนคนแรกในวงการฮอลลีวูด และเป็นสตรีผู้บุกเบิกวงการภาพยนตร์สหรัฐฯ ตลอดชีวิตของเธอได้ปรากฏในภาพยนตร์กว่า 60 เรื่อง และประสบความสำเร็จในวงการบันเทิงโลกท่ามกลางการเหยียดเชื้อชาติสีผิวและการเลือกปฏิบัติในสังคม

เหรียญเชิดชูสตรีอเมริกันภายใต้โครงการ American Women Quarters เป็นโครงการระยะ 4 ปีของโรงกษาปณ์สหรัฐฯ ที่เฉลิมฉลองความสำเร็จและผลงานของสตรีอเมริกันที่สร้างประวัติศาสตร์ในประเทศ ซึ่งเริ่มต้นในปี 2022 นี้เป็นปีแรก จนถึงปี 2025

โดยทุกๆปีจะมีการออกแบบเหรียญ 25 เซนต์ซึ่งจะมีใบหน้าของสตรี 5 คนที่มีบทบาทสำคัญต่อสังคมและประวัติศาสตร์อเมริกันในหลากหลายสาขาอาชีพและหลากหลายบทบาทในสังคม อาทิ นักเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิการเลือกตั้งของสตรี เจ้าหน้าที่รัฐ นักวิทยาศาสตร์ นักบินอวกาศ หรือศิลปิน และผู้ที่ได้รับการเสนอชื่อจะมีความหลากหลายทางเชื้อชาติและสีผิว

(ที่มา: รอยเตอร์)

XS
SM
MD
LG