ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ซีดีซี ร่นระยะห่างฉีดวัคซีนบูสเตอร์ ‘ไฟเซอร์’ เหลือ 5 เดือน


Virus Outbreak Boosters
Virus Outbreak Boosters

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคสหรัฐฯ หรือ ซีดีซี ปรับคำแนะนำกรอบระยะห่างในการฉีดวัคซีนกระตุ้นภูมิ หรือ บูสเตอร์ ที่ผลิตโดยบริษัทไฟเซอร์และไบโอเอ็นเทค (Pfizer-BioNTech) ให้เหลือเพียง 5 เดือน จากเดิม 6 เดือน เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของวัคซีนในการป้องกันเชื้อโควิดกลายพันธุ์เดลตาและโอมิครอน ตามรายงานของรอยเตอร์

ซีดีซี ปรับคำแนะนำการฉีดวัคซีนกระตุ้นภูมิของไฟเซอร์สำหรับชาวอเมริกันในวัยผู้ใหญ่เมื่อวันอังคาร ตามหลังสำนักงานอาหารและยาสหรัฐฯ หรือ เอฟดีเอ ที่ปรับคำแนะนำเดียวกันนี้ไปเมื่อวันจันทร์

อย่างไรก็ตาม ทาง ซีดีซี ไม่ได้เปลี่ยนแปลงคำแนะนำเรื่องกรอบระยะห่างการฉีดวัคซีนกระตุ้นภูมิชนิดอื่นๆ ที่ใช้ในสหรัฐฯ โดยยังคงคำแนะนำให้ฉีดวัคซีนบูสเตอร์ของจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน (Johnson & Johnson) หลังฉีดครบโดสไป 2 เดือน และฉีดวัคซีนเข็ม 3 ของโมเดอร์นา (Moderna) หลังจากฉีดครบโดสไปแล้ว 6 เดือนตามเดิม

นอกจากนี้ ทาง ซีดีซี ยังออกคำแนะนำการวัคซีนเข็ม 3 สำหรับเด็กอายุ 5-11 ปีที่มีอาการภูมิคุ้มกันบกพร่อง ในระยะ 28 วันหลังจากได้รับวัคซีนครบ 2 โดสแล้ว ส่วนในวันพุธนี้ทาง ซีดีซี จะหารือเพิ่มเติมว่าจะอนุมัติการใช้วัคซีนเข็ม 3 ของไฟเซอร์และไบโอเอ็นเทค สำหรับเด็กอายุ 12-15 ปี หรือไม่

ปัจจุบัน วัคซีนโควิดของไฟเซอร์และไบโอเอ็นเทค เป็นวัคซีนชนิดเดียวที่ได้รับอนุญาตจากสำนักงานอาหารและยาสหรัฐฯ ให้ใช้กับเยาวชนอายุต่ำกว่า 18 ปีในสหรัฐฯ

(ที่มา: รอยเตอร์)

XS
SM
MD
LG