ลิ้งค์เชื่อมต่อ

นายกเทศมนตรีทั่วสหรัฐฯ กังวลปัญหาสุขภาพจิตจากโควิด-19


USA-BIDEN
US Mayors Covid Worries
please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:02:24 0:00

การระบาดของโคโรนาไวรัสที่มีความยาวนานมากเกือบ 2 ปีได้ก่อให้เกิดผลกระทบต่างๆ มากมาย ซึ่งผลสำรวจล่าสุดจาก Boston University พบว่านายกเทศมนตรีทั่วสหรัฐฯ จำนวนมากกังวลถึงปัญหาสุขภาพจิต-ของประชากร โดยเฉพาะในเยาวชน

ผลสำรวจจาก Boston University ชี้ว่า นายกเทศมนตรี 126 คนที่ประจำอยู่ตามเมืองที่มีขนาดกลางขึ้นไปในสหรัฐฯ ล้วนแสดงความวิตกกังวลเรื่องสุขภาพจิตของประชากรที่อาจจะเกิดในระยะยาวจากโควิด-19 ได้ และปัญหานี้ได้ถูกเพิ่มเติมเข้าไปในปัญหาหลัก ซึ่งรวมถึง อาชญากรรม เศรษฐกิจ และการจัดบริหารหน่วยงานต่างๆ ในสังคมของเมืองเหล่านี้

ไมเคิล ยูดีน นายกเทศมนตรี ในเขต Broward ของรัฐฟอลริด้า บอกกับวีโอเอว่า “ปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้นก่อนหน้าที่โควิดได้ระบาดนั้นมีความรุนแรงเพิ่มขึ้น และที่เพิ่มเติมขึ้นมาคือปัญหาทางสุขภาพจิตของผู้คนทุกวัย”

เดวิด กลิกส์​ อาจารย์รัฐศาสตร์ของ Boston University และผู้จัดทำผลสำรวจข้างต้น อธิบายว่า ความวิตกกังวลส่วนใหญ่เกิดจากความคิดเห็นที่แตกต่างเรื่องการฉีดวัคซีนของประชากรและความเครียดจากแรงกดดัน

โดยผลสำรวจพบว่า นายกเทศมนตรี 52% กังวลเรื่องปัญหาสุขภาพจิตในระยะยาว ส่วน 37% กังวลเรื่องความสามารถในการเรียนรู้ที่หายไปของเยาวชน

Therapy dog Tillie sits with students at Quincy Elementary School, Nov. 3, 2021, in Topeka, Kansas. The dog visits are to relieve stresses faced by students as they returned to classrooms amid the ongoing pandemic.
Therapy dog Tillie sits with students at Quincy Elementary School, Nov. 3, 2021, in Topeka, Kansas. The dog visits are to relieve stresses faced by students as they returned to classrooms amid the ongoing pandemic.

ปรากฎการณ์ข้างต้นสอดคล้องกับรายงานของ​ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐฯ (CDC) ที่อธิบายว่า โรคระบาดใหญ่ๆ มักมีผลกระทบต่อสุขภาพจิตของประชากร โดยเฉพาะเยาวชนอเมริกันที่ได้รับผลกระทบถึง 1 ใน 3 เลยทีเดียว ส่วนอัตราของประชากรวัยผู้ใหญ่ในสหรัฐฯ ที่เป็นโรควิตกกังวลและซึมเศร้าก็ได้พุ่งสูงขึ้นในช่วงที่เกิดการระบาดของโคโรนาไวรัสอีกด้วย

แมรี่ คาราปีเชี่ยน อัลวอร์ด นักจิตวิทยาจากรัฐแมรี่แลนด์ บอกว่า “สิ่งที่เราได้เห็นกันมากขึ้นคือความวิตกกังวลในเด็กๆ โดยเฉพาะเด็กที่ปกติแล้วไม่มีอาการเครียดอย่างรุนแรง (meltdown) สิ่งนี้เกิดจากการที่เด็กต้องเผชิญกับความเปลี่ยนแปลงที่มากขึ้นเรื่อยๆควบคู่กับความยากลำบากที่ต้องปรับตัว หลายๆ คนจึงมีอาการซึมเศร้าและเครียด”

ทั้งนี้ เงินช่วยเหลือราว 3 แสน 5 หมื่นล้านล้านเหรียญจากการผ่านกฎหมาย American Rescue Plan แก่หน่วยงานท้องถิ่นและรัฐต่างๆ เป็นสิ่งหนึ่งที่นายกเทศมนตรีราว 78% จากผลสำรวจข้างต้นคาดว่าจะสามารถนำมาใช้เพื่อสร้างความเปลี่ยนแปลงที่ดีได้

XS
SM
MD
LG