ลิ้งค์เชื่อมต่อ

อีกแล้ว! ทวิตเตอร์ระงับบัญชี ‘คานเย เวสต์’ รอบสอง


เมื่อวันศุกร์ ทวิตเตอร์ (Twitter) บริษัทสื่อสังคมออนไลน์ชื่อดัง ระงับบัญชีของ เย หรือชื่อเดิมคือคานเย เวสต์ อีกครั้ง หลังนำบัญชีของเยกลับมาเมื่อสองเดือนที่แล้ว ตามรายงานของรอยเตอร์

อิลอน มัสก์ มหาเศรษฐีเจ้าของทวิตเตอร์คนใหม่ ให้เหตุผลว่า คานเย เวสต์ ละเมิดกฎของทวิตเตอร์ที่ห้ามยั่วยุให้เกิดความรุนแรง

ทั้งนี้ บัญชีทวิตเตอร์ของคานเย เวสต์ มีข้อความขึ้นว่าถูกระงับ หลังหนึ่งในทวีตข้อความของเขาแสดงเครื่องหมายสวัสดิกะ ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของนาซี รวมอยู่กับเครื่องหมายดาวแห่งเดวิด ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของชาวยิว

ท่าทีจากทวิตเตอร์ครั้งนี้มีขึ้นไม่นาน หลังจากเมื่อเดือนตุลาคม มัสก์ ผู้กล่าวว่าตนเป็นผู้สนับสนุนเสรีภาพในการแสดงออกอย่างสมบูรณ์ ต้อนรับคานเย เวสต์ กลับมาสู่โลกทวิตเตอร์อีกครั้ง

ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา มัสก์แสดงท่าทีต้องการลดการจำกัดเนื้อหาของทวิตเตอร์ โดยเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เขาระบุว่า ทวิตเตอร์จะทำการ “นิรโทษกรรมทั่วไป” ต่อบัญชีที่ถูกระงับส่วนหนึ่ง รวมถึงบัญชีของอดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ที่กลับมาสู่ทวิตเตอร์เมื่อเดือนที่แล้ว

ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่า คานเย เวสต์ ซึ่งมีผู้ติดตามกว่า 30 ล้านคน ก่อนที่จะถูกระงับบัญชี จะได้รับอนุญาตให้กลับมาโลดแล่นบนโลกทวิตเตอร์อีกครั้งหรือไม่ ขณะที่ทั้งเขาและทวิตเตอร์ยังไม่มีความเห็นในประเด็นดังกล่าว

คานเย เวสต์ เผยแพร่ภาพของบัญชีทวิตเตอร์ของเขาในทรูธ โซเชียล (Truth Social) สื่อสังคมออนไลน์ของทรัมป์ โดยภาพดังกล่าวเผยให้เห็นว่า บัญชีของเขาจะถูกระงับนาน 12 ชั่วโมง

เหตุการณ์ระงับบัญชีทวิตเตอร์ของคานเย เวสต์ ครั้งนี้ เป็นเหตุครั้งล่าสุดที่แรพเปอร์และดีไซเนอร์ชื่อดังผู้นี้จุดชนวนความขัดแย้ง โดยเมื่อวันพฤหัสบดี เขาชื่นชมอดอล์ฟ ฮิตเลอร์ ผู้นำเผด็จการนาซี ระหว่างให้สัมภาษณ์ภายใต้หน้ากากดำกับอเล็กซ์ โจนส์ นักทฤษฎีสมคบคิด ในรายการออนไลน์ของเขา

คานเย เวสต์ และตัวแทนของเขา ยังไม่ให้ความเห็นต่อการปรากฏตัวของเขาในรายการนี้ ขณะที่นักการเมืองอเมริกันบางส่วนประณามความเห็นของเขา โดยประธานาธิบดีโจ ไบเดน ทวีตข้อความโดยไม่ได้ระบุชื่อของคานเย เวสต์ ว่า เหตุการณ์ฮอโลคอสต์เกิดขึ้นจริง ฮิตเลอร์เป็นสัญลักษณ์ของความชั่วร้าย และผู้นำการเมืองควรปฏิเสธการต่อต้านชาวยิวแทนที่จะเปิดพื้นที่ให้แนวคิดดังกล่าว

เมื่อวันพฤหัสบดี คานเย เวสต์ ยังคว่ำแผนซื้อพาร์เลอร์ (Parler) สื่อสังคมออนไลน์ที่ได้รับความนิยมในกลุ่มอนุรักษ์นิยมในสหรัฐฯ เพียงไม่ถึงสองเดือนหลังเคยประกาศซื้อสื่อสังคมออนไลน์ดังกล่าว

ทั้งนี้ บรรดาบริษัทใหญ่ เช่น อาดิดาส ยกเลิกความเป็นหุ้นส่วนกับเขา และสื่อสังคมออนไลน์อื่น ๆ เช่น อินสตาแกรม ก็ลบโพสของเขาออกเช่นกัน เนื่องจากมีการระบุถึงเนื้อหาต่อต้านชาวยิว และมีการจุดชนวนขัดแย้งกับคนดังอื่น ๆ

  • ที่มา: รอยเตอร์
XS
SM
MD
LG