ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ปากแจ๋วเป็นเหตุ! “คานเย เวสต์” ตกบัลลังก์เศรษฐีพันล้าน


FILE - Kanye West arrives at the Vanity Fair Oscar Party on Feb. 9, 2020, in Beverly Hills, Calif.
FILE - Kanye West arrives at the Vanity Fair Oscar Party on Feb. 9, 2020, in Beverly Hills, Calif.

อาดิดาส (Adidas) บริษัทชุดกีฬายักษ์ใหญ่สัญชาติเยอรมัน ยุติความเป็นหุ้นส่วนกับ เย หรือชื่อเดิมคือคานเย เวสต์ แรพเปอร์และดีไซน์เนอร์ชื่อดังชาวอเมริกัน เมื่อวันอังคาร หลังเขากล่าวเหยียดชาวยิวหลายครั้ง ซึ่งทำให้เขาหลุดจากโผเศรษฐีพันล้านของนิตยสารฟอร์บส ตามรายงานของรอยเตอร์

ท่าทีของอาดิดาสมีขึ้นหลังจากเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา ทางแบรนด์ได้ประกาศทบทวนความเป็นหุ้นส่วนกับเขา โดยอาดิดาสเป็นผู้ผลิตรองเท้ากีฬาหลายรุ่นของแบรนด์ Yeezy ของเย

อาดิดาสระบุว่า ทางบริษัท “ไม่อดทนต่อการเหยียดชาวยิวและคำพูดสร้างความเกลียดชังอื่น ๆ” และระบุต่อว่า ความเห็นและการกระทำของเย “ไม่เป็นที่ยอมรับได้ เต็มไปด้วยความเกลียดชัง อันตราย และละเมิดคุณค่าของบริษัทด้านความหลากหลาย การยอมรับความแตกต่าง ความเคารพร่วมกัน และความเป็นธรรม”

นิตยสารฟอร์บสระบุว่า การยุติหุ้นส่วนครั้งนี้ทำให้ความมั่งคั่งสุทธิของเขาลดลงเหลือ 400 ล้านดอลลาร์ โดยฟอร์บสประมาณการว่า หุ้นในอาดิดาสของเยมีมูลค่า 1,500 ล้านดอลลาร์ โดยความมั่งคั่งที่เหลือของเยมาจากอสังหาริมทรัพย์ เงินสด งานดนตรี และ หุ้น 5% ในสกิมส์ (Skims) บริษัทชุดชั้นในของคิม คาร์ดาเชียน อดีตภรรยาของเย

ทางด้านตัวแทนของเยไม่มีความเห็นต่อประเด็นดังกล่าวโดยทันที

อาดิดาสระบุว่า การยุติความเป็นหุ้นส่วนและการผลิตสินค้าแบรนด์ Yeezy รวมทั้งการยุติชำระเงินให้เยและบริษัทของเขาจะมี “ผลกระทบเชิงลบระยะสั้น” ต่อรายได้สุทธิของบริษัทในปีนี้ เป็นมูลค่าไม่เกิน 248.90 ล้านดอลลาร์

Ye Adidas
Ye Adidas

ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา เยยุติข้อตกลงทางการค้ากับหลายบริษัท และปะทะคารมกับคนในวงการบันเทิงอื่น ทางสื่อสังคมออนไลน์ บัญชีทวิตเตอร์และอินสตาแกรมของเยถูกจำกัด โดยโพสต์บางส่วนของเขาถูกลบออกหลังถูกผู้ใช้งานระบุว่า มีข้อความเหยียดชาวยิว

เมื่อต้นปีที่ผ่านมา เยกล่าวหาอาดิดาสและแกป (Gap) บริษัทเสื้อผ้าสัญชาติอเมริกันว่า ไม่สามารถสร้างร้านค้าถาวรเพื่อจำหน่ายสินค้าของ Yeezy ได้ โดยเยกล่าวผ่านทางในอินสตาแกรมก่อนโพสต์ดังกล่าวจะถูกลบในเวลาต่อมา และเขายังเคยกล่าวหาอาดิดาสว่าขโมยการออกแบบของเขาไป

เมื่อวันอังคาร แกป ซึ่งยุติความเป็นหุ้นส่วนกับแรพเปอร์ชื่อดังนี้เมื่อเดือนกันยายน ระบุว่า กำลังดำเนินการเพื่อนำสินค้าแบรนด์ Yeezy ที่ทางบริษัทผลิต ออกจากร้านค้า และได้ปิดเว็บไซต์ YeezyGap.com ไปแล้ว โดยแกป ระบุในแถลงการณ์ว่า “การเหยียดชาวยิว การเหยียดเชื้อชาติ และความเกลียดชังในรูปแบบใดก็ตาม เป็นสิ่งที่ให้อภัยไม่ได้และไม่สามารถทนได้ ตามคุณค่าของทางบริษัท”

รายงานข่าวยังระบุด้วยว่า บาเลนเซียกา (Balenciaga) บริษัทแฟชันหรูของยุโรป ได้ยุติความสัมพันธ์กับเยเช่นกัน

ย้อนกลับไปเมื่อปี 2013 อาดิดาสได้ดึงตัวเยมาจากบริษัทคู่แข่งอย่างไนกี้ (Nike) และตกลงทำหุ้นส่วนระยะยาวกับเขาเมื่อปี 2016 ซึ่งอาดิดาสระบุในขณะนั้นว่าเป็นข้อตกลงที่ “สำคัญที่สุดที่ทำระหว่างผู้ที่ไม่ใช่นักกีฬาและแบรนด์สินค้ากีฬา” ซึ่งข้อตกลงนี้ทำให้อาดิดาสมีมูลค่าใกล้เคียงกับไนกี้ในตลาดสหรัฐฯ

บริษัทวิจัย Telsey Advisory Group ประมาณการว่า รองเท้ากีฬาแบรนด์ Yeezy ซึ่งมีราคา 200 – 700 ดอลลาร์ สร้างรายได้ให้อาดิดาสปีละราว 1,470 ล้านดอลลาร์ คิดเป็นกว่า 7% ของรายได้ทั้งหมดของอาดิดาส

ขณะเดียวกัน หุ้นของอาดิดาสปิดตัวที่ 3.2% โดยทางบริษัทระบุว่า จะเปิดเผยข้อมูลมากขึ้นระหว่างการประกาศรายได้ในไตรมาสสามในวันที่ 9 พฤศจิกายนนี้

  • ที่มา: รอยเตอร์
XS
SM
MD
LG