ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'ทรัมป์' ระบุอาจปิดทำการรัฐบาลสหรัฐฯ อีกครั้งหากยังตกลงไม่ได้เรื่องสร้างกำแพง


FILE - U.S. President Donald Trump walks with first lady Melania Trump while departing for Palm Beach, Fla., from the White House in Washington, Feb. 1, 2019.

ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ยืนยันระหว่างให้สัมภาษณ์กับสถานีข่าว CBS News ในวันเสาร์ว่า อาจมีการปิดทำการหน่วยงานรัฐบาลสหรัฐฯ อีกครั้ง หากยังไม่สามารถตกลงกันได้เรื่องงบประมาณสร้างกำแพงกั้นชายแดนสหรัฐฯ - เม็กซิโก

ขณะเดียวกัน ปธน.ทรัมป์ ยังระบุด้วยว่าตนมีแผนที่จะประกาศภาวะฉุกเฉินแห่งชาติ เพื่อที่จะสามารถจัดสรรงบประมาณสร้างกำแพงดังกล่าวได้โดยไม่ต้องผ่านความเห็นชอบของรัฐสภา

ทรัมป์ กล่าวในรายการ "Face the Nation" ของ CBS ว่า "ทางเลือกทุกอย่างยังอยู่ในการพิจารณา" และว่าการประกาศภาวะฉุกเฉินก็เป็นทางเลือกหนึ่งซึ่งสามารถนำมาใช้ในกรณีฉุกเฉินเช่นนี้ เพราะชายแดนของสหรัฐฯ กำลังถูกคุกคามโดยกลุ่มลักลอบค้ามนุษย์ที่พยายามนำผู้หญิงและเด็กเข้ามาในประเทศนี้ หนทางเดียวที่จะป้องกันกลุ่มคนเหล่านี้ได้คือการสร้างกำแพง

ปธน.ทรัมป์ ยังกล่าวโจมตี ส.ส.แนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ จากพรรคเดโมแครต ว่าพยายามเอาชนะตนทางการเมืองด้วยการไม่อนุมัติงบประมาณดังกล่าว โดยไม่คำนึงถึงปัญหาความปลอดภัย ความมั่นคง และการค้ามนุษย์

ก่อนหน้าการให้สัมภาษณ์กับ CBS News ปธน.ทรัมป์ เคยบอกว่า ตนอาจประกาศใช้อำนาจฝ่ายบริหารเพื่อสร้างกำแพง ระหว่างการแถลงแสดงนโยบายประจำปีของสหรัฐฯ หรือ State of The Union ในวันอังคารนี้ หรืออาจปล่อยให้การตัดสินใจเรื่องงบประมาณสร้างกำแพงมูลค่า 5,700 ล้านดอลลาร์ดังกล่าว ล่วงเลยไปจนถึงวันที่ 15 ก.พ. เมื่อข้อตกลงเรื่องงบประมาณชั่วคราวหมดอายุลง และต้องมีการปิดทำการหน่วยงานรัฐบาลสหรัฐฯ อีกครั้ง หลังจากที่เพิ่งปิดมานาน 35 วัน ตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว ก่อนที่จะเปิดทำการอีกครั้งเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา

XS
SM
MD
LG