ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'เพนตากอน' เตรียมส่งทหารเพิ่ม 3,500 นาย ไปประจำพรมแดนติดเม็กซิโก


FILE - Members of the U.S. military install multiple tiers of concertina wire along the banks of the Rio Grande near the Juarez-Lincoln Bridge at the U.S.-Mexico border in Laredo, Texas, Nov. 16, 2018.

กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ หรือ เพนตากอน เตรียมส่งกำลังทหารเพิ่มอีก 3,500 นาย ไปประจำตามแนวพรมแดนทางใต้ของสหรัฐฯ ติดกับเม็กซิโก เพื่อช่วยด้านการรักษาความปลอดภัยตามชายแดน

เจ้าหน้าที่ด้านความมั่นคงของสหรัฐฯ ที่ไม่เปิดเผยชื่อ กล่าวกับ VOA ว่า ทหาร 3,500 นายนี้จะไปสมทบกับกำลังทหารและเนชั่นแนล การ์ด ราว 4,600 นาย ที่ประจำการอยู่ตามแนวพรมแดนอยู่แล้ว โดยจะมีบางส่วนที่หมุนเวียนออกไป หลังจากที่ปฏิบัติหน้าที่ติดตั้งรั้วลวดหนามตามแนวพรมแดนเสร็จสิ้น

การส่งกำลังเสริมครั้งนี้มีขึ้นขณะที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ และ ส.ส.แนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ ปะทะคารมกันอีกครั้งในวันพฤหัสบดี สืบเนื่องจากกรณีการก่อสร้างกำแพงกั้นชายแดนสหรัฐฯ - เม็กซิโก ตามที่ประธานาธิบดีทรัมป์ เสนอไป

ปธน.ทรัมป์ ทวีตในวันนี้ว่า "จะต้องมีการก่อสร้างกำแพงแน่นอน ไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง" แต่ทาง ส.ส.เพโลซี กล่าวว่า จะไม่มีการนุมัติงบประมาณสำหรับการสร้างกำแพง และว่าพรรคเดโมแครตสามารถยอมรับเครื่องกีดขวางอื่นๆ ตามแนวพรมแดน แต่ต้องไม่ใช่กำแพง"

อย่างไรก็ตาม ปธน.ทรัมป์ ยืนยันอีกครั้งว่า "ถ้าไม่ใช่กำแพง ก็ไม่ต้องคุยกัน"

ประเด็นความขัดแย้งเรื่องงบประมาณสร้างกำแพงมูลค่า 5,700 ล้านดอลลาร์ คือประเด็นที่ทำให้รัฐบาลสหรัฐฯ ต้องปิดการทำงานเป็นเวลา 35 วัน ซึ่งยาวนานที่สุดในประวัติศาสตร์สหรัฐฯ ก่อนที่ ปธน.ทรัมป์ จะรับรองให้มีการเปิดทำการอีกครั้งเมื่อวันที่ 25 มกราคมที่ผ่านมา

โดยทั้งสองฝ่ายมีเวลาจนถึงวันที่ 15 ก.พ. ในการหารือเพื่อหาทางออกเรื่องงบประมาณสร้างกำแพง ไม่เช่นนั้นจะต้องปิดทำการหน่วยงานรัฐบาลอีกครั้งหลังจากนั้น

FILE - Members of a U.S Army engineering brigade place concertina wire near the U.S.-Mexico International bridge in Donna, Texas, Nov. 4, 2018.
FILE - Members of a U.S Army engineering brigade place concertina wire near the U.S.-Mexico International bridge in Donna, Texas, Nov. 4, 2018.

XS
SM
MD
LG