ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'ทรัมป์' ตอบรับคำเชิญแถลงนโยบายต่อที่ประชุมใหญ่ของสภา 5 ก.พ. นี้


U.S. President Donald Trump is seen through his transparent teleprompter as he speaks during the Missile Defense Review announcement at the Pentagon in Arlington, Virginia, U.S., January 17, 2019.
please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:04:25 0:00

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ตอบรับคำเชิญให้ขึ้นแถลงการณ์นโยบายต่อที่ประชุมใหญ่รัฐสภาและตัวแทนฝ่ายตุลาการ ในการกล่าวสุนทรพจน์ State of the Union วันที่ 5 กุมภาพันธ์ นี้

กำหนดการร่วมงานสำคัญดังกล่าว เกิดขึ้นหลังจากที่ผู้นำสหรัฐฯ สามารถตกลงกันได้กับฝ่ายเดโมแครตให้มีงบประมาณระยะสั้น เพื่อให้ที่ทำการรัฐกลับมาเปิดได้อย่างน้อยเป็นการชั่วคราว

แม้จะดูเหมือนว่าเป็นการลดความตึงเครียดทางการเมือง แต่ทำเนียบขาวยังต้องจะต้องเจอเเรงกดดันต่อเนื่องจากฝ่ายเดโมเเครต

ประการแรกยังไม่เป็นที่แน่นอนว่าการเจรจากับฝ่ายเดโมเเครตที่คุมเสียงข้างมากในสภาผู้แทนราษฎร ต่อไปจากนี้จะนำมาซึ่งงบประมาณสร้างกำแพงกั้นระหว่างสหรัฐฯและเม็กซิโก ตามที่เขาได้สัญญาไว้กับประชาชนช่วงหาเสียงเลือกตั้งเมื่อสามปีก่อน

นักวิเคราะห์การเมือง สตีฟ บิลเล็ต (Steve Billet) จากมหาวิทยาลัย George Washington กล่าวว่าความชะงักงันและความโกลาหลเป็นลักษณะสำคัญของการเมืองอเมริกันยุคนี้

นอกจากการตกลงกันไม่ได้เรื่องงบประมาณสร้างกำแพง คนกำลังจับตามองเเรงกดดันรัฐบาลสหรัฐฯจากการสืบสวนความเกี่ยวโยงของรัสเซียและคณะหาเสียงของโดนัลด์ ทรัมป์ช่วงการเลือกตั้งประธานาธิบดีอเมริกัน

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว คณะกรรมการสืบสวนที่นำโดยอัยการพิเศษโรเบิร์ต มูลเลอร์ ตั้งข้อหาต่อคนสนิทของทรัมป์ นายโรเจอร์ สโตน (Roger Stone) ว่าให้การเท็จต่อสภา

Roger Stone reacts as he walks to microphones after his appearance at Federal Court in Fort Lauderdale, Fla., Jan. 25, 2019.
Roger Stone reacts as he walks to microphones after his appearance at Federal Court in Fort Lauderdale, Fla., Jan. 25, 2019.

โรเจอร์ สโตนปฏิเสธข้อกล่าวหาที่ว่านี้ โดยฝ่ายอัยการพิเศษระบุว่าเขาพูดเท็จเกี่ยวกับบทบาทของตนที่เป็นตัวเชื่อมระหว่างทีมงานของทรัมป์กับ เว็บไซต์ Wikileaks ซึ่งเปิดเผยข้อมูลที่ถูกแฮ็คโดยรัสเซียซึ่งให้โทษต่อฝ่ายนางฮิลลารี คลินตันคู่แข่งของทรัมป์ในการเลือกตั้ง

ไม่เพียงเท่านั้น ธุรกิจโรงเเรมของครอบครัวทรัมป์ ยังเผชิญกับการถูกฟ้องร้องเรื่องผลประโยชน์ทับซ้อน จากการมีลูกค้าเป็นรัฐบาลต่างชาติอีกด้วย

FILE - Law enforcement officers stand guard in front of the Trump Hotel in Washington, June 30, 2018.
FILE - Law enforcement officers stand guard in front of the Trump Hotel in Washington, June 30, 2018.

XS
SM
MD
LG