ลิ้งค์เชื่อมต่อ

รัฐนิวยอร์กสอบสวนข้อกล่าวหา ‘ครอบครัวทรัมป์’ เลี่ยงภาษี


Governor Hugh Carey points to an artists' conception of the new New York Hyatt Hotel/Convention facility that will be build on the site of the former Commordore Hotel, June 28, 1978. At the launching ceremony are, from left: Donald Trump, son of the city developer Fred C. Trump; Mayor Ed Koch of New York; Carey; and Robert T. Dormer, executive vice president of the Urban Development Corp.
please wait

No media source currently available

0:00 0:04:33 0:00

หน่วยงานด้านภาษีและการเงินของรัฐนิวยอร์กเริ่มการตรวจสอบรายงานข่าวของหนังสือพิมพ์ New York Times ที่กล่าวหาประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ว่าใช้แผนพลิกแพลงเพื่อเลี่ยงภาษี

โดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวบ่อยครั้งตั้งแต่ก่อนเป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯ ว่าเขาร่ำรวยจากอาณาจักรธุรกิจที่ถูกสร้างขึ้นด้วยฝีมือตนเอง หลังจากได้เงินกู้จากบิดาเพียง 1 ล้านดอลลาร์เท่านั้น

อย่างไรก็ตาม ในรายงานของ New York Times ความยาว 40,000 คำ บทความระบุว่า โดนัลด์ ทรัมป์ ได้รับเงิน 413 ล้านดอลลาร์จากนายเฟรด ทรัมป์ บิดาผู้ร่ำรวยจากธุรกิจอสังหาริมทรัพย์

New York Times รายงานว่า เฟรด ทรัมป์ เริ่มถ่ายโอนเงินไปให้ลูกๆ ซึ่งรวมถึงโดนัลด์ ทรัมป์ ตั้งแต่พวกเขายังเด็ก และว่าปัจจุบัน พวกเขาก็ยังได้รับเงินจากอาณาจักรธุรกิจของบิดา

นอกจากนั้น สื่อฉบับนี้ระบุว่า โดนัลด์ ทรัมป์ ช่วยบิดาสร้างความมั่งคั่งด้วยการเลี่ยงภาษี จากการประเมินมูลค่าอสังหาริมทรัพย์ที่ถือครองให้ต่ำกว่าความจริง

New York Times กล่าวว่า ทรัมป์และพี่น้องตั้งบริษัทขึ้นมาอำพรางการโอนเงินสดจำนวนมากที่ได้รับจากบิดาของพวกเขาด้วย

ประธานาธิบดีทรัมป์ เขียนทวีตตอบโต้ข่าวนี้ว่า “เป็นเรื่องเก่ามาก น่าเบื่อและเป็นการให้ร้ายที่ทำอยู่บ่อยๆ” ที่มุ่งเป้ามาที่เขา

ทนายของเขา นายชาร์ลส์ ฮาร์เดอร์ กล่าวว่า รายงานของ New York Times เรื่องการเลี่ยงภาษี เป็นเท็จ 100 เปอร์เซ็นต์

และโฆษกทำเนียบขาว ซาราห์ แซนเดอร์ส ออกแถลงการณ์ที่ระบุว่า “เฟรด ทรัมป์ เสียชีวิตไปแล้วเกือบ 20 ปี เป็นเรื่องน่าเศร้าที่เห็นการให้ร้ายครอบครัวทรัมป์ด้วยข้อมูลบิดเบือนโดย New York Times ที่ไปไม่รอด”

เธอบอกด้วยว่า การจ่ายภาษีที่ถูกกล่าวอ้างได้รับการตรวจสอบจากสำนักงานสรรพากรสหรัฐฯ หรือ IRS เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ในรายงานข่าวชิ้นนี้ นักข่าว New York Times สัมภาษณ์อดีตลูกจ้างของเฟรด ทรัมป์ หลายคน และตรวจสอบเอกสารกว่า 1 แสนหน้า ซึ่งรวมถึงแบบฟอร์มภาษีของทรัมป์ผู้พ่ออีกด้วย

(รัตพล อ่อนสนิท เรียบเรียงจากรายงานของห้องข่าววีโอเอ)

XS
SM
MD
LG