ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ทรัมป์ขู่แอ็ปเปิล "ย้ายฐานการผลิตกลับอเมริกา หากไม่ต้องการจ่ายภาษีเพิ่ม"


FILE - Customers look at iPhone 8 and iPhone 8 Plus phones at an Apple Store in San Francisco, California, Sept. 22, 2017.
FILE - Customers look at iPhone 8 and iPhone 8 Plus phones at an Apple Store in San Francisco, California, Sept. 22, 2017.
please wait

No media source currently available

0:00 0:05:26 0:00

ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ทวีตข้อความเมื่อวันเสาร์ว่า ราคาสินค้าของบริษัทเทคโนโลยี แอ็ปเปิล (Apple) อาจแพงขึ้น เนื่องจากรัฐบาลสหรัฐฯ มีแผนเพิ่มภาษีสินค้านำเข้าที่ผลิตในจีน ซึ่งรวมถึงผลิตภัณฑ์ของแอ็ปเปิลที่ผลิตในจีนด้วย

อย่างไรก็ตาม ปธน.ทรัมป์ บอกว่ายังมีทางหลีกเลี่ยงภาษีนี้ คือย้ายฐานการผลิตกลับมายังสหรัฐฯ โดยระบุว่า แอ็ปเปิลควรเริ่มสร้างโรงงานใหม่ในอเมริกาได้แล้ว

ก่อนหน้านี้ ทางแอ็ปเปิลยอมรับว่า นโยบายของรัฐบาลทรัมป์ ที่จะเพิ่มภาษีกับสินค้านำเข้าจากจีนรอบใหม่ รวมมูลค่า 200,000 ล้านดอลลาร์นั้น อาจทำให้สินค้าบางอย่างของแอ็ปเปิลราคาสูงขึ้น เช่น นาฬิกา Apple Watch และคอมพิวเตอร์ Mac ที่ผลิตในจีน

ในทางกลับกัน สินค้าของแอ็ปเปิลที่วางขายในจีน เช่น iPhone ก็อาจมีราคาเพิ่มขึ้นเนื่องจากมาตรการตอบโต้ด้านภาษีของรัฐบาลจีนเช่นกัน

เมื่อวันศุกร์ ผู้นำสหรัฐฯ ประกาศว่า พร้อมจะขึ้นภาษีสินค้านำเข้าจากจีนเพิ่มอีก 267,000 ล้านดอลลาร์ นอกเหนือจาก 200,000 ล้านที่เตรียมปรับขึ้นเร็วๆ นี้ ซึ่งเป็นการยกระดับสงครามการค้าอย่างเต็มรูปแบบกับรัฐบาลปักกิ่ง ที่จะส่งผลกระทบต่อภาคธุรกิจและผู้บริโภคอเมริกันอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

รายงานของ CNBC ระบุว่า หุ้น Apple ร่วงลงร้อยละ 1 เมื่อปิดการซื้อขาย เนื่องจากมีการเปิดเผยว่ามีรายการสินค้าของ Apple หลายประเภทที่ได้รับผลกระทบจากมาตรการภาษีรอบใหม่นี้ด้วย อาทิ Apple Watch, หูฟังไร้สาย AirPods และปากกาสไตลัส Apple Pencil

ขณะเดียวกัน หลังการประกาศของ ปธน.ทรัมป์ ไม่กี่ชั่วโมง ได้มีรายงานของกระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯ ที่ระบุว่า ยอดขาดดุลการค้าของสหรัฐฯ ที่มีต่อจีน เพิ่มขึ้นแตะระดับสูงสุดเมื่อเดือนสิงหาคม อยู่ที่ระดับ 31,000 ล้านดอลลาร์ แม้ว่าประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ได้ใช้มาตรการเพิ่มภาษีสินค้านำเข้าจากจีน มูลค่ารวมหลายแสนล้านดอลลาร์แล้วก็ตาม​

นายมาร์ค ซานดิ หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์จาก Moody’s Analytics ประเมินว่า การที่สหรัฐฯ ปรับขึ้นภาษีนำเข้าสินค้าจากจีนครั้งล่าสุด จะส่งผลกระทบต่อผลผลิตมวลรวมภายในประเทศ หรือ จีดีพี ของสหรัฐฯ ราวร้อยละ 0.25 ในอีก 12 เดือนหน้า รวมทั้งกระทบกับการจ้างงาน 350,000 - 400,000 ตำแหน่ง

โดยคาดว่า จีดีพีของสหรัฐฯ จะทรงตัวอยู่ที่ร้อยละ 3 ในปีนี้

XS
SM
MD
LG