ลิ้งค์เชื่อมต่อ

"ทรัมป์" ขู่ขึ้นภาษีตอบโต้ประเทศคู่ค้า - กำหนดโควต้าเหล็กและอลูมิเนียมนำเข้า


President Donald Trump delivers remarks at Sheffer Corporation to promote his tax policy, Feb. 5, 2018, in Blue Ash, Ohio.
President Donald Trump delivers remarks at Sheffer Corporation to promote his tax policy, Feb. 5, 2018, in Blue Ash, Ohio.

ประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ รับปากว่าจะปรับปรุงข้อตกลงการค้าที่ทำไว้กับเกาหลีใต้ เพื่อให้เอื้อประโยชน์ต่อบริษัทอเมริกันมากขึ้น รวมทั้งขู่ว่าจะใช้มาตรการทางภาษีและการกำหนดโควต้า กับสินค้าเหล็กและอะลูมิเนียมจากจีน ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้ ด้วย

คำกล่าวของ ปธน.ทรัมป์ มีขึ้นระหว่างการหารือด้านการค้ากับสมาชิกรัฐสภาสหรัฐฯ บางส่วน ที่ทำเนียบขาวในวันอังคาร โดย ปธน.ทรัมป์ ระบุว่าสหรัฐฯ กำลังเผชิญกับปัญหาการ "ทุ่มตลาด" จากสินค้าเหล็กและอะลูมิเนียมราคาถูกจากต่างประเทศ

แต่บรรดาสมาชิกรัฐสภาที่ร่วมประชุม เตือนว่าการใช้นโยบายดังกล่าวอาจเป็นดาบสองคม เพราะสามารถนำไปสู่ "สงครามการค้า" ระหว่างสหรัฐฯ กับประเทศผู้ส่งออกอื่นๆ และอาจมีผลให้ราคาสินค้าในสหรัฐฯ สูงขึ้นได้

เมื่อวันจันทร์ ประธานาธิบดีทรัมป์ กล่าวกับผู้สื่อข่าวที่ทำเนียบขาวว่า​ ตนจะผลักดันให้ใช้มาตรการภาษีตอบโต้ต่อประเทศคู่ค้าของสหรัฐฯ ที่กำหนดภาษีกับสินค้านำเข้าจากอเมริกา

​ประธานาธิบดีทรัมป์ กล่าวว่า "เราไม่อาจปล่อยให้คนต่างชาติเข้ามาปล้นประเทศของเรา และตั้งกำแพงภาษีกับสินค้าของเราโดยที่เราไม่ทำอะไร เราสูญเสียเงินไปมหาศาลให้กับจีน ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้ ในช่วง 25 ปีที่ผ่านมา แต่เรากำลังจะปรับเปลี่ยนนโยบายเรื่องนี้"

ผู้นำสหรัฐฯ กล่าวด้วยว่า รัฐบาลของตนจะใช้ภาษีตอบโต้ประเทศคู่ค้าอื่นๆ รวมทั้งประเทศที่พันธมิตรของสหรัฐฯ ด้วย "เพราะในวงการธุรกิจนั้น ไม่มีมิตรแท้"

ก่อนหน้านี้ สมาชิกพรรครีพับลิกันในรัฐสภา ได้เสนอให้เก็บภาษี 20% กับสินค้านำเข้าจากบางประเทศที่รัฐบาลประเทศนั้นอุดหนุนอุตสาหกรรมเหล่านั้น แต่ข้อเสนอดังกล่าวไม่ผ่านความเห็นชอบของรัฐสภา และถูกต่อต้านจากสมาคมอุตสาหกรรมและองค์กรการค้าหลายแห่งที่ต้องพึ่งพาวัตถุดิบนำเข้าจากต่างประเทศ

เมื่อปีที่แล้ว ปธน.ทรัมป์ กล่าวเครือข่ายโทรทัศน์ Fox News ว่า "หากพูดว่าจะขึ้นภาษีสินค้านำเข้า 10-20% ผู้คนต่างพากันคลุ้มคลั่ง แต่ถ้าพูดว่าจะใช้ 'มาตรการภาษีตอบโต้' ดูเหมือนจะไม่มีใครสามารถโวยวายได้ เพราะเป็นการตอบโต้สิ่งที่ประเทศอื่นทำกับเรา"

XS
SM
MD
LG