ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'ทรัมป์' ประกาศจุดยืนสนับสนุนชาตินิยมบนเวทียูเอ็น


ประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ ขึ้นกล่าวปราศรัยต่อที่ประชุมสมัชชาใหญ่ประจำปีของสหประชาชาติ ครั้งที่ 74 ณ นครนิวยอร์ก ในวันอังคาร โดยเน้นกล่าวโจมตีแนวคิดโลกเสรี และสนับสนุนนโยบาย “อเมริกามาก่อน” (America First) ที่เป็นหัวใจสำคัญของรัฐบาลอเมริกันชุดปัจจุบัน

ปธน.ทรัมป์ อ่านคำปราศรัยจากกระดาษที่เตรียมมาอย่างชัดถ้อยชัดคำ โดยครอบคลุมในเรื่องนโยบายต่างประเทศ การทหาร การค้า และการรับคนเข้าเมือง

ผู้นำสหรัฐฯ ระบุว่า “อนาคตไม่ได้ขึ้นอยู่กับผู้นิยมแนวคิดโลกเสรี แต่อนาคตขึ้นกับบรรดาคนรักชาติ” พร้อมทั้งกระตุ้นให้ประเทศต่างๆ สร้างโครงสร้างพื้นฐานในประเทศของตนให้แข็งแกร่ง ก่อนที่จะยื่นมือช่วยเหลือประเทศอื่น

ปธน. ทรัมป์ ยังได้ระบุถึงความปรารถนาของตนที่จะจำกัดบทบาททางทหารของสหรัฐฯ ในต่างประเทศ โดยบอกว่า สหรัฐฯ ไม่ต้องการสร้างความขัดแย้งกับประเทศใด สหรัฐฯ ต้องการความสงบ และสร้างความร่วมมือ เพื่อประโยชน์ร่วมกัน แต่ก็พร้อมที่จะปกป้องผลประโยชน์ของสหรัฐฯ เอง

“หากคุณต้องการเสรีภาพ จงสร้างความภูมิใจในประเทศของคุณเอง หากคุณต้องการประชาธิปไตย จงรักษาอธิปไตยของคุณให้มั่น และหากคุณต้องการสันติสุข จงรักประเทศของคุณ” ทรัมป์กล่าว

“รักประเทศของตัวเอง จะช่วยสร้างโลกที่ดีขึ้นสำหรับทุกประเทศ” ผู้นำสหรัฐฯ ระบุ

U.S. President Donald Trump addresses the 74th session
U.S. President Donald Trump addresses the 74th session

ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ได้กล่าวถึงประเด็นความขัดแย้งกับอิหร่าน โดยรับปากว่าจะพยายามสกัดกั้นหนทางสู่อาวุธนิวเคลียร์ของอิหร่าน และยืนยันว่าจะใช้มาตรการลงโทษต่ออิหร่านต่อไป จนกว่าอิหร่านจะหยุดพฤติกรรมที่บ้าคลั่ง

ในส่วนที่เกี่ยวกับเกาหลีเหนือ ประธานาธิบดีทรัมป์ กล่าวว่า ตนได้กล่าวกับผู้นำคิม จอง อึน ไปแล้วว่า เกาหลีเหนือมีศักยภาพอีกมากในการยกระดับประเทศ ซึ่งการจะทำเช่นนั้นได้ เกาหลีเหนือจำเป็นต้องยุติโครงการนิวเคลียร์เสียก่อน

ประธานาธิบดีทรัมป์ ยังกล่าวถึงโครงการอันทะเยอทะยานของสหประชาชาติที่ต้องการปฏิรูประบบการค้าโลก พร้อมระบุว่า สหรัฐฯ ใกล้ที่จะทำข้อตกลงทวิภาคีอย่างสมบูรณ์กับอังกฤษและญี่ปุ่น

ผู้นำสหรัฐฯ ยืนยันว่าจะไม่ยอมให้ประเทศใดเอาเปรียบทางการค้าต่ออเมริกาและระบบการค้าโลก และยังได้กล่าวโจมตีจีนเรื่องการอุดหนุนอุตสาหกรรมในประเทศ การกีดกันการค้า การแทรกแซงค่าเงินหยวน และการทุ่มตลาดเพื่อทำให้สินค้าจีนมีราคาถูกลงในตลาดโลก ตลอดจนการลักลอบขโมยทรัพย์สินทางปัญญา

ในประเด็นเรื่องนโยบายคนเข้าเมือง ผู้นำสหรัฐฯ กล่าวว่า นโยบายเปิดพรมแดนเสรีนั้นเป็นนโยบายที่เลวร้าย และเตือนว่าใครที่ตามที่กำลังมุ่งหน้ามายังชายแดนสหรัฐฯ เพื่อเข้าประเทศอย่างผิดกำหมายควรหันหน้ากลับไป

XS
SM
MD
LG