ลิ้งค์เชื่อมต่อ

วุฒิสภาสหรัฐฯ เริ่มกระบวนการพิจารณาถอดถอน “ทรัมป์” รอบสอง


วุฒิสภาสหรัฐฯ เริ่มต้นกระบวนการไต่สวนญัตติขอถอดถอนอดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ออกจากตำแหน่ง ในวันอังคาร (9 กุมภาพันธ์) จากข้อกล่าวหาที่ว่า อดีตผู้นำสหรัฐฯมีส่วนทำให้ผู้สนับสนุนเขากว่า 800 ชีวิต บุกยึดอาคารรัฐสภาเมื่อวันที่ 6 มกราคม ในระหว่างที่ฝ่ายนิติบัญญัติกำลังรับรองผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีที่อดีตปธน.ทรัมป์ พ่ายแพ้ต่อ ปธน. โจ ไบเดน และเหตุการณ์ดังกล่าวทำให้มีผู้เสียชีวิต 5 ราย

กระบวนการนี้จะใช้เวลาประมาณ 4 วัน โดยสมาชิกวุฒิสภา 100 คน ทั้งจากพรรคเดโมเเครตและรีพับลิกัน ต่างมีเสียง ส.ว.เท่ากันที่ 50 เสียง และมีรองประธานาธิบดีคามาลา แฮร์ริส จากเดโมเครต เป็นอีกเสียงตัดสิน

สำหรับการพิจารณาให้อดีตปธน.ทรัมป์ มีความผิดนั้น ต้องอาศัยเสียงสนับสนุนจากส.ว.ฝั่งเดโมแครตทั้งหมด 50 เสียง บวกกับเสียงสนับสนุนอีก 17 คนจากฝ่ายรีพับลิกัน ดังนั้นจึงเป็นที่คาดหมายว่า อดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ จะไม่ถูกพิจารณาว่ามีความผิดโดยวุฒิสภา

แต่ไม่ว่าผลจะออกมาเป็นเช่นไร ที่ชัดเจนในตอนนี้ คือ อดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ สร้างประวัติศาสตร์ในการเป็นผู้นำอำนาจฝ่ายบริหารของสหรัฐฯ คนแรกในรอบกว่า 200 ปีที่ถูกตั้งข้อหาเพื่อขอถอดถอนถึง 2 ครั้ง รวมทั้งยังเป็นผู้นำสหรัฐฯ คนแรก ที่ถูกยื่นญัตติขอถอดถอนหลังจากที่พ้นจากตำแหน่งไปแล้ว

โดยครั้งก่อนนั้น อดีตปธน.ทรัมป์ ถูกเดินเรื่องขอถอดถอนจากข้อกล่าวหาที่เขากดดันให้ยูเครนตรวจสอบบุคคล เพื่อผลประโยชน์ทางการเมืองของตนเอง

XS
SM
MD
LG