ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ตามนั้น! คณะกรรมาธิการวุฒิสภาอเมริกันยืนยันรัสเซียแทรกแซงการเลือกตั้ง ปธน.สหรัฐฯ จริง


FILE - Senate Intelligence Committee Vice Chairman Mark Warner, D-Va., left, and Sen. Richard Burr, R-N.C., the panel chairman, are pictured prior to a hearing on Capitol Hill in Washington, May 9, 2018.
FILE - Senate Intelligence Committee Vice Chairman Mark Warner, D-Va., left, and Sen. Richard Burr, R-N.C., the panel chairman, are pictured prior to a hearing on Capitol Hill in Washington, May 9, 2018.

ประธานคณะกรรมาธิการข่าวกรองของวุฒิสภาสหรัฐฯ ส.ว.ริชาร์ด เบอร์ (Richard Burr) กล่าวว่า คณะทำงานของตนทำการตรวจสอบบทบาทของรัสเซียในการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ และพบว่ารัสเซียแทรกแซงการเมืองอเมริกันจริง ตามที่หน่วยงานข่าวกรองอื่นๆ เคยระบุไว้

ส.ว. เบอร์ จากพรรครีพับลิกันผู้นี้กล่าวว่า “ไม่มีเหตุผลใดที่จะโต้เถียง” ข้อสรุปจากองค์การข่าวกรองต่างๆของสหรัฐฯ ที่เคยตรวจสอบเรื่องนี้

เขาบอกว่าไม่ต้องสงสัยว่ารัสเซียได้ดำเนินความพยายามครั้งใหญ่อย่างที่ไม่เคยมีมาก่อนที่จะแทรกแซงการเลือกตั้งผู้นำสหรัฐฯ เมื่อสองปีก่อน โดยคณะกรรมาธิการของเขาใช้เวลาพิจารณาเรื่องนี้เป็นเวลายาวนาน 14 เดือน

ก่อนหน้าการแถลงข่าวของ ส.ว. เบอร์ไม่กี่ชั่วโมง คณะกรรมาธิการอีกชุดหนึ่งของวุฒิสภาที่รับชอบกิจการด้านกระบวนการศาลเปิดเผยรายงานความยาวกว่า 2,500 หน้า

เอกสารดังกล่าวเป็นข้อมูลจากการถอดความคำพูดของบุคคลที่เกี่ยวข้องกับ การพบกันในเดือนมิถุนายน ค.ศ. 2016 ที่ตึก Trump Tower ในนครนิวยอร์ก ของตัวแทนคณะหาเสียงของ โดนัลด์ ทรัมป์ กับชาวรัสเซียกลุ่มหนึ่ง

ชาวรัสเซียได้สัญญาว่าพวกตนมีข้อมูลให้ร้ายนางฮิลลารี คลินตัน คู่แข่งของทรัมป์ในการเลือกตั้งประธานาธิบดี

การพบกันครั้งนั้นเป็นประเด็นหนึ่งที่ถูกตรวจสอบโดยคณะทำงานสำคัญอีกชุดหนึ่ง ซึ่งก็คือทีมงานของอัยการพิเศษ นายโรเบิร์ต มูลเลอร์

เอกสารจากการถอดคำพูดระบุว่า โดนัลด์ ทรัมป์ จูเนียร์ ลูกชายคนโตของโดนัลด์ ทรัมป์ บอกกับคณะกรรมาธิการตุลาการของวุฒิสภาว่า ตนจำไม่ได้ว่าพูดเรื่องการตรวจสอบรัสเซียกับทรัมป์ผู้พ่อหรือไม่ และเขาไม่คิดว่าเป็นเรื่องไม่เหมาะสมที่พบกับฝ่ายรัสเซีย

ข้อมูลจากเอกสารชี้ด้วยว่า หลังจากการพบกันครั้งแรกที่ตึก Trump Tower ผู้ที่เป็นตัวกลางรายหนึ่งที่ชื่อนาย ร็อบ โกลด์สโตน (Rob Goldstone) เสนอให้ตัวแทนคณะหาเสียงของทรัมป์ พบกับชาวรัสเซียที่บอกว่ามีข้อมูลด้านลบเกี่ยวกับนางคลินตัน เป็นครั้งที่สอง

นอกจากนี้นายโกล์ดสโตนติดต่อไปยังเลขานุการส่วนตัวของโดนัลด์ ทรัมป์ ตามคำเรียกร้องของมหาเศรษฐีรัสเซีย นาย อาราส อากาลารอฟ (Aras Agalarov) ผู้ที่รู้จักกับประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูติน เป็นการส่วนตัว

อย่างไรก็ตาม ไม่มีการพบกันของคณะหาเสียงของทรัมป์และฝ่ายรัสเซียเป็นครั้งที่สอง

โดนัลด์ ทรัมป์ จูเนียร์ กล่าวหลังมีการเปิดเผยเอกสารจากการถอดความคำพูดของผู้เกี่ยวข้องในเรื่องนี้ว่า “สาธารณชนคงเห็นได้แล้วว่า ในการถูกไต่ถามยาวนาน 5 ชั่วโมง ผมตอบทุกคำถามอย่างเปิดเผยกับคณะกรรมาธิการ”

(รัตพล อ่อนสนิท เรียบเรียงจากรายงานของ Wayne Lee)

XS
SM
MD
LG