ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'ทรัมป์' ระบุความสัมพันธ์ 'สหรัฐฯ - รัสเซีย' ตกต่ำสุดเป็นประวัติการณ์


ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ระบุในวันพุธว่า ตนคิดว่าความสัมพันธ์ระหว่าง สหรัฐฯ - รัสเซีย ในปัจจุบัน อยู่ในระดับต่ำที่สุดเท่าที่เคยมีมา และต่ำกว่าในยุคสงครามเย็นเมื่อราว 60 ปีที่แล้ว

ปธน.ทรัมป์ เสนอความเห็นเกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่าง สหรัฐฯ - รัสเซีย ในเวลาเดี่ยวกับที่ทวีตข้อความเตือนรัสเซียว่าอย่าเข้าข้างซีเรีย และระบุว่า "จะมีจรวดยิงไปซีเรีย"

ทวีตของผู้นำสหรัฐฯ มีขึ้นหลังจากรัสเซียใช้สิทธิยับยั้งร่างมติของสหรัฐฯต่อคณะมนตรีความมั่นคงสหประชาชาติให้มีคณะกรรมการตรวจสอบและหาผู้กระทำผิดจากรายงานการใช้แก๊สพิษทำร้ายประชาชนเมื่อวันเสาร์ ที่เมืองกูตา ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 40 คน ซึ่งสหรัฐฯ และพันธมิตรเชื่อว่ารัฐบาลซีเรียอยู่เบื้องหลังการโจมตีด้วยอาวุธเคมีครั้งนี้

การเตือนครั้งล่าสุดโดยผู้นำสหรัฐฯ เป็นปฏิกิริยาตอบโต้การประกาศของทูตรัสเซียในประเทศเลบานอน ที่กล่าวว่ากองทัพรัสเซียจะยิงสกัดจรวดขีปนาวุธ​ใดๆ ที่พุ่งมาสู่ซีเรีย

ประธานาธิบดีทรัมป์เขียนลงทวิตเตอร์เปรียบเทียบซีเรียว่า เป็น "สัตว์" ที่มีความสุขจากการฆ่าผู้อื่นด้วยเเก๊สพิษ และรัสเซียไม่ควรเป็นพันธมิตรกับผู้ที่กระทำการเช่นนี้

ปธน.ทรัมป์ ยังกล่าวด้วยว่า การสอบสวนของอัยการพิเศษของสหรัฐฯ โรเบิร์ต มูลเลอร์ (Robert Mueller) ต่อกรณีการแทรกแซงของรัสเซียในการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ คือสาเหตุสำคัญของความขัดแย้งระหว่างสหรัฐฯ กับรัสเซีย ในขณะนี้

XS
SM
MD
LG