ลิ้งค์เชื่อมต่อ

รายงาน World Economic Forum เผยความกังวลต่อการเผชิญหน้าของชาติมหาอำนาจ


ผลสำรวจของที่ประชุม World Economic Forum (WEF) ชี้ว่า 9 ใน 10 ของผู้เชี่ยวชาญต่างเป็นกังวลต่อการเผชิญหน้าทางเศรษฐกิจและการเมืองของประเทศมหาอำนาจ ท่ามกลางผู้นำที่ล้วนมีบุคลิกที่แข็งกร้าว

World Economic Forum ซึ่งจะเป็นเจ้าภาพการประชุมที่เมืองดาวอส สวิตเซอร์แลนด์ ในสัปดาห์หน้า ระบุถึงการเปลี่ยนแปลงทางภูมิศาสตร์การเมืองโลก และภัยคุกคามทางโลกไซเบอร์ รวมทั้งอันตรายต่อสิ่งแวดล้อมทั้วโลก ว่าเป็นปัจจัยสำคัญที่ส่งผลต่อความกังวลที่เพิ่มขึ้นในปีนี้

รายงาน Global Risks Report ที่เปิดเผยในวันพุธ ทำการสำรวจผู้เชี่ยวชาญเกือบ 1,000 คน จากภาคธุรกิจและสถาบันวิชาการต่างๆ เกี่ยวกับความเสี่ยง 30 ประการต่อเศรษฐกิจโลกในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา

เอลลิสัน มาร์ติน (Alison Martin) ประธานเจ้าหน้าที่วิเคราะห์ความเสี่ยงของบริษัทประกัน Zurich Insurance Group กล่าวว่า ความเสี่ยงต่อเศรษฐกิจโลกในปัจจุบัน ต่างมีความเชื่อมโยงกันและกัน และสามารถส่งผลกระทบต่อทุกระบบในสังคม เศรษฐกิจ และความสัมพันธ์ระหว่างประเทศต่างๆ

รายงานชิ้นนี้ชี้ว่า ราว 4 ใน 5 ของกลุ่มตัวอย่าง เชื่อว่าความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นดังกล่าวนั้น ส่วนหนึ่งสืบเนื่องมาจากสงครามที่เกี่ยวข้องกับประเทศมหาอำนาจ

นอกจากนี้ยังบอกด้วยว่า ความเสี่ยงจากการเปลี่ยนแปลงด้านภูมิศาสตร์การเมืองที่เพิ่มขึ้นนั้น เป็นเพราะบางประเทศไม่ทำตามพันธะสัญญาหรือข้อตกลงระหว่างหลายประเทศ เช่น การที่ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ถอนสหรัฐฯ ออกจากสนธิสัญญากรุงปารีสว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศโลก และข้อตกลงการค้าเสรี Trans-Pacific Partnership (TPP)

รายงาน Global Risks Report ของ WEF ยังชี้ถึง "การเมืองเชิงอัตลักษณ์" ซึ่งมุ่งเน้นไปที่ผู้นำที่มีลักษณะแข็งกร้าว ไม่ประนีประนอม ซึ่งรวมถึง ประธานาธิบดีสหรัฐฯ และนโยบาย "อเมริกามาก่อน" ตลอดจนผู้นำรัสเซีย จีน ญี่ปุ่น ตุรกี ซาอุดิอาระเบีย ฟิลิปปินส์ และอีกหลายประเทศ

รายงานชี้ว่า "การเมืองเชิงอัตลักษณ์" นี้ สร้างความเสี่ยงทั้งต่อภูมิศาสตร์การเมืองโลก และปัจจัยภายในประเทศนั้นๆ ตัวอย่างเช่น การตอบโต้อย่างดุเดือดระหว่าง ปธน.ทรัมป์ กับ ผู้นำเกาหลีเหนือ คิม จอง อึน เมื่อปีที่แล้ว ได้ก่อให้เกิดความไม่มั่นใจต่อบรรทัดฐานหรือกฎเกณฑ์ที่ใช้มาตลอดหลายสิบปี ว่าจะสามารถป้องกันการก่อสงครามนิวเคลียร์ได้หรือไม่

นอกจากนี้ รายงานยังระบุถึงความเสี่ยงจากการถูกโจมตีทางไซเบอร์ทั่วโลก

จอห์น เดอร์ซิค (John Drzik) ประธานฝ่ายวิเคราะห์ความเสี่ยงของ Marsh & McLennan Companies ชี้ว่าปัจจุบัน การโจมตีทางไซเบอร์ซึ่งมีรัฐบาลเป็นผู้สนับสนุนได้เพิ่มขึ้นอย่างน่าเป็นห่วง รวมทั้งการโจมตีที่มีแรงจูงใจทางการเงินที่ยังคงขยายตัวอย่างต่อเนื่อง ซึ่งชี้ให้เห็นถึงความจำเป็นที่ต้องมีการลงทุนเพิ่มขึ้นเพื่อป้องกันการโจมตีทางไซเบอร์ที่ว่านี้

คาดว่ารายงาน Global Risks Report ของ WEF ชิ้นนี้ จะถูกนำขึ้นหารือระหว่างการประชุมที่เมืองดาวอส ระหว่างวันที่ 23-26 มกราคม ซึ่งจะมีผู้นำจาก 70 ประเทศเข้าร่วม รวมทั้งนักธุรกิจ นักวิชาการ และบุคคลสำคัญในวงการต่างๆ อีกหลายร้อยคน โดยประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมปื์ จะขึ้นกล่าวปราศรัยในวันสุดท้ายของการประชุมนี้ด้วย

XS
SM
MD
LG