ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'ทรัมป์' ผลักดันข้อตกลงช่วยเหลืออเมริกันจากโควิด-19 รอบใหม่ก่อนวันเลือกตั้ง


President Donald Trump speaks at a campaign rally at Carson City Airport, Sunday, Oct. 18, 2020, in Carson City, Nev. (AP Photo/Lance Iversen)
Business News
please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:05:50 0:00


ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ให้สัมภาษณ์กับ Fox News ในวันอังคาร เร่งเร้าให้รัฐสภาสหรัฐฯ ผ่านร่างกฎหมายช่วยเหลือคนอเมริกันที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดโควิด-19 รอบใหม่ ก่อนที่จะถึงวันเลือกตั้งประธานาธิบดี 3 พฤศจิกายนนี้

ประธานาธิบดีทรัมป์ กล่าวว่า ตนจะยอมรับข้อตกลงที่มีมูลค่ามากกว่า 2.2 ล้านล้านดอลลาร์ แม้ว่าจะถูกต่อต้านจากสมาชิกพรรครีพับลิกันบางส่วนในวุฒิสภาสหรัฐฯ ที่ไม่ต้องการให้มีการใช้จ่ายงบประมาณจำนวนมากก็ตาม

ผู้นำสหรัฐฯ กล่าวว่า ตนต้องการให้ข้อตกลงนี้มีมูลค่ามากกว่าที่พรรคเดโมแครตเสนอด้วย หลังจากที่ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ จากพรรคเดโมแครต ส.ส.แนนซี เพโลซี กำลังผลักดันให้รัฐสภาผ่านข้อตกลงมูลค่า 2.2 ล้านล้านดอลลาร์ ในขณะที่ทำเนียบขาวเสนอไป 1.8 ล้านล้านดอลลาร์

การเจรจาต่อรองระหว่างทั้งสองพรรคกำลังดำเนินไปอย่างเข้มข้นก่อนจะถึงกำหนดเส้นตายวันอังคารนี้ตามเวลาในสหรัฐฯ เพื่อให้แผนช่วยเหลือผู้ที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 สามารถผ่านการรับรองของรัฐสภาได้ทันก่อนวันเลือกตั้ง

อย่างไรก็ตาม สมาชิกของพรรครีพับลิกันส่วนหนึ่งได้แสดงจุดยืนต่อต้านการใช้งบประมาณก้อนใหญ่ราว 2 ล้านล้านดอลลาร์ดังกล่าว และขอให้มีการอนุมัติงบประมาณในสัดส่วนที่น้อยลง แต่ประธานาธิบดีทรัมป์เชื่อว่าหากประธานสภาผู้แทนราษฎร ส.ส.เพโลซี และรัฐมนตรีการคลัง สตีเวน มนูชิน สามารถตกลงกันได้ บรรดาสมาชิกพรรครีพับลิกันเหล่านั้นก็จะเปลี่ยนใจมาสนับสนุนข้อตกลงนี้ได้

XS
SM
MD
LG