ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'ทรัมป์' ปกป้องการตัดสินใจถอนทหารอเมริกันออกจากซีเรีย


ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ออกมาปกป้องการตัดสินใจของตนที่ให้ถอนทหารสหรัฐฯ ท่ามกลางเสียงวิจารณ์ว่าการถอนทหารครั้งนี้อาจจะส่งผลเสียต่อสหรัฐฯ และพันธมิตรที่นำโดยกองกำลังชาวเคิร์ดในซีเรีย รวมทั้งจะไม่เป็นผลดีต่อยุทธศาสตร์การต่อสู้กับกลุ่มรัฐอิสลามโดยรวมด้วย

ปธน.ทรัมป์ทวีตในวันจันทร์ว่า "ถึงเวลาแล้วที่สหรัฐฯ ต้องออกจากสงครามไร้สาระที่ไม่มีวันสิ้นสุดนี้ และนำทหารอเมริกันกลับบ้าน เราจะสู้เพื่อผลประโยชน์ของเราเท่านั้น และจะสู้เพื่อชัยชนะของเราเท่านั้น"

ผู้นำสหรัฐฯ ระบุว่า "ตอนนี้ทั้งตุรกี ยุโรป ซีเรีย อิหร่าน อิรัก รัสเซีย และเคิร์ด จะต้องหาวิธีรับมือสถานการณ์ที่เกิดขึ้นนี้เอง รวมทั้งคิดหาทางว่าจะทำอย่างไรต่อบรรดานักรบไอซิสที่ถูกจับกุมเอาไว้ พวกเขาเป็นศัตรูกับไอซิสมานานหลายปี แต่เราอยู่ไกลตั้ง 7,000 ไมล์ และหากไอซิสยังมาตอแยใกล้ ๆ เราอีก เราจะกลับไปจัดการพวกนั้นให้ราบคาบอีกครั้ง"

ปธน.ทรัมป์ ยังได้ทวีตถึงต้นทุนมหาศาลที่สหรัฐฯ ต้องจ่ายในการสนับสนุนกองกำลังพันธมิตรที่นำโดยกลุ่มชาวเคิร์ดในซีเรีย

ด้านทำเนียบขาวแถลงว่า ตุรกีจะเดินหน้าตามแผนรับมอบปฏิบัติการในแถบทางเหนือของซีเรียต่อจากสหรัฐฯ โดยที่สหรัฐฯ จะไม่มีส่วนเกี่ยวข้องหรือสนับสนุนปฏิบัติการดังกล่าวอีกต่อไป และกองทัพสหรัฐฯ จะไม่ประจำการอยู่ในพื้นที่ที่เคยอยู่ภายใต้การปกครองของไอซิสอีก หลังจากที่ได้ปราบปรามกลุ่มไอซิสออกไปจากพื้นที่ดังกล่าวแล้ว

การตัดสินใจครั้งนี้ถูกต่อต้านจากหลายฝ่ายทั้งในต่างประเทศและในสหรัฐฯ เอง หนึ่งในนั้นคือ ส.ว.ลินซีย์ แกรห์ม จากพรรครีพับลิกัน ที่บอกว่าการถอนทหารสหรัฐฯ จะกลายเป็นชัยชนะที่ยิ่งใหญ่ของอิหร่าน และรัฐบาลซีเรีย รวมทั้งกลุ่มไอซิส ซึ่งยังไม่ถูกปราบปรามจนหมดสิ้นดังที่ประธานาธิบดีทรัมป์กล่าวอ้าง และว่า "นี่เป็นการโกหกคำโตที่สุดที่ทำเนียบขาวเคยพูดออกมา!"

XS
SM
MD
LG