ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ชาวอเมริกันเสียชีวิต 4 รายในเหตุการณ์ระเบิดฆ่าตัวตายที่ซีเรีย


Scene of suicide bombing in Manbij, Syria, Jan 16, 2019. (Photo: Mahmud Bali / VOA Kurdish)

เกิดเหตุระเบิดฆ่าตัวตายโจมตีกองทัพสหรัฐฯ และพันธมิตร ที่ร้านอาหารในตลาดกลางเมืองแมนบิจ ทางภาคเหนือของซีเรีย ซึ่งเป็นพื้นที่ในการครอบครองของกลุ่มรัฐอิสลาม ทำให้มีพลเมืองและทหารอเมริกันเสียชีวิต 4 ราย และทำให้เกิดคำถามถึงความมั่นคงในซีเรียหลังจากกองทัพสหรัฐฯ ถอนกำลังออกไป

กองกำลังผสมที่นำโดยสหรัฐฯ ยืนยันว่า เจ้าหน้าที่ของกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ หนึ่งคน และลูกจ้างชั่วคราวชาวอเมริกันอีกหนึ่งคน เสียชีวิตจากเหตุการณ์ระเบิดในวันพุธ รวมทั้งมีผู้บาดเจ็บอีกสามคน

ด้านประธานาธิบดีตุรกี รีจิบ เทยิบ เออโดวาน กล่าวว่า เหตุการณ์ระเบิดครั้งนี้เป็นฝีมือของกลุ่มรัฐอิสลาม ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิต 20 ราย

ต่อมากลุ่มรัฐอิสลามได้ออกมาแถลงว่าเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการโจมตีทหารของกองกำลังพันธมิตรในครั้งนี้WATCH: US-led coalition evacuates injured troops

US-Led Coalition Evacuates Injured Troops From Manbij, Syria
please wait

No media source currently available

0:00 0:00:09 0:00

เมื่อเดือนที่แล้ว ประธานาธิบดีทรัมป์ ทวีตข้อความระบุว่า การต่อสู้กับกลุ่มรัฐอิสลาม (IS) ในซีเรียนั้น สิ้นสุดลงแล้ว โดยสหรัฐฯ สามารถปราบปรามกลุ่ม ISIS ได้อย่างราบคาบ

ต่อมาทำเนียบขาวมีแถลงการณ์ว่า "สหรัฐฯ ได้เริ่มกระบวนการถอนทหารอเมริกันออกจากซีเรียแล้ว" โดยปัจจุบันมีทหารสหรัฐฯ ปฏิบัติการอยู่ในซีเรียราว 2,000 คน

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ยืนยันว่าได้เริ่มกระบวนการถอนเครื่องมือทางทหารของสหรัฐฯ ออกจากซีเรียแล้ว และจะเริ่มถอนทหารอเมริกันออกมาเมื่อสถานการณ์ต่างๆ คลี่คลายลงแล้ว

XS
SM
MD
LG