ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'ทรัมป์' จี้คองเกรสอนุมัติสร้างกำแพงกั้นชายแดนเม็กซิโก


President Donald Trump speaks during a news conference with Italian Prime Minister Giuseppe Conte in the East Room of the White House, July 30, 2018, in Washington.

ประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ กดดันอีกครั้งให้รัฐสภาสหรัฐฯ อนุมัติการก่อสร้างกำแพงกั้นชายแดนสหรัฐฯ - เม็กซิโก เพื่อสกัดผู้ลักลอบเข้าเมือง

ปธน.ทรัมป์ กล่าวที่ทำเนียบขาวหลังพบหารือกับนายกรัฐมนตรีอิตาลี จูเซ็ปเป้ คอนเต้ ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้นำยุโรปที่ต่อต้านผู้อพยพเข้าเมือง โดยระบุว่า "ความมั่นคงตามแนวชายแดนคือความมั่นคงแห่งชาติ" และ "ประเทศที่เข้มแข็งจำเป็นต้องมีพรมแดนที่เข้มแข็ง"

ผู้นำสหรัฐฯ กล่าวด้วยว่า สหรัฐฯ กำลังถูกหัวเราะเยาะจากทั่วโลก เพราะมีกฎหมายควบคุมคนเข้าเมืองที่แย่ที่สุดในโลก"

Boys look through an older section of the border structure from Mexicali, Mexico, alongside a newly constructed, taller section, left, in Calexico, Califorinia, March 5, 2018.
Boys look through an older section of the border structure from Mexicali, Mexico, alongside a newly constructed, taller section, left, in Calexico, Califorinia, March 5, 2018.

เมื่อวานนี้ ปธน.ทรัมป์ โพสต์ข้อความในทวิตเตอร์ ระบุว่าตนไม่มีปัญหาหากหน่วยงานของรัฐบาลสหรัฐฯ จะต้องปิดทำการเมื่อสิ้นสุดปีงบประมาณนี้ในช่วงสิ้นเดือนกันยายน หากว่างบประมาณฉบับใหม่ไม่มีงบฯ สำหรับการก่อสร้างกำแพงพ่วงมาด้วย

อย่างไรก็ตาม เมื่อถูกถามว่าต้องการให้มีการอนุมัติเงินทุน 25,000 ล้านดอลลาร์สำหรับการสร้างกำแพง พร้อมกับการนำมาตรการที่เข้มงวดอื่นๆ มาใช้ในการสกัดกั้นคนเข้าเมืองด้วยหรือไม่นั้น ปธน.ทรัมป์ ตอบว่า "ตนมักจะเว้นช่องไว้สำหรับการเจรจาต่อรองเสมอ"

นอกจากการก่อสร้างกำแพงกั้นเม็กซิโกแล้ว ผู้นำสหรัฐฯ ยังเรียกร้องให้ยุติล็อตเตอรีวีซ่าที่อนุญาตให้ชาวต่างชาติอพยพเข้ามาอาศัยและทำงานในสหรัฐฯ อย่างถูกกฎหมายด้วย

อย่างไรก็ตาม ข้อเสนอเรื่องการสร้างกำแพงของทรัมป์ยังคงไม่แน่นอนว่าจะผ่านการรับรองของรัฐสภาสหรัฐฯ หลังจากที่สภาล่างได้ปัดข้อเสนอของทรัมป์เรื่องการแก้กฎหมายคนเข้าเมืองไปแล้วสองครั้งในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา

XS
SM
MD
LG