ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ไปอีกราย! ทรัมป์สั่งปลดเจ้าหน้าที่เพนตากอนผู้อนุมัติความช่วยเหลือให้ยูเครน


President Donald Trump speaks from the Oval Office of the White House.

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ สั่งปลดเจ้าหน้าที่ระดับสูงของกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ผู้รับรองการอนุมัติความช่วยเหลือจากสหรัฐฯ ให้แก่ยูเครนเมื่อปีที่แล้ว หลังจากทางเพนตากอนมีความเห็นว่ายูเครนได้มีความคืบหน้าในด้านการต่อต้านคอร์รัปชัน

นายจอห์น รู้ด ประกาศลาออกในวันพุธ โดยระบุว่าเป็นการลาออกตามคำขอของประธานาธิบดีทรัมป์ ถือเป็นเจ้าหน้าที่คนล่าสุดที่เกี่ยวข้องกับกรณีความอื้อฉาวเรื่องยูเครน ที่ถูกสั่งปลดจากตำแหน่ง

การที่รัฐบาลทรัมป์ชะลอการให้ความช่วยเหลือแก่ยูเครน กลายเป็นประเด็นที่นำไปสู่กระบวนการถอดถอนประธานาธิบดีทรัมป์ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา ก่อนที่วุฒิสภาสหรัฐฯ ลงมติว่าประธานาธิบดีทรัมป์ไม่มีความผิดเมื่อต้นเดือนนี้

แต่ในระหว่างการพิจารณาข้อกล่าวหานี้ ปธน.ทรัมป์ ได้สั่งปลดเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องจำนวนหนึ่งที่ทรัมป์มองว่าไม่จงรักภักดีต่อตน

สำหรับนายจอห์น รู้ด ถือว่ามีบทบาทสำคัญในการจัดทำยุทธศาสตร์ด้านกลาโหมของสหรัฐฯ และองค์การนาโต้ โดยเขาเป็นผู้ลงนามในจดหมายที่ส่งให้แก่วุฒิสภาสหรัฐฯ รับรองว่าเพนตากอนได้ประเมินความพยายามของยูเครนในการต่อต้านการคอร์รัปชันและพบว่ามีความคืบหน้าไปมาก ทำให้สามารถรับความช่วยเหลือจากสหรัฐฯ ตามเงื่อนไขที่กำหนดไว้ได้ ก่อนที่จะรับทราบภายหลังว่าความช่วยเหลือนี้ถูกชะลอไว้

XS
SM
MD
LG