ลิ้งค์เชื่อมต่อ

“ทรัมป์” เลือกอดีตพิธีกร “ฟ็อกซ์” เป็นทูตประจำยูเอ็นคนใหม่


FILE - State Department Spokesperson Heather Nauert speaks during a briefing at the State Department in Washington, Nov. 30, 2017.

ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ เปิดเผยว่าจะเสนอให้นางเฮทเธอร์ นอเอิร์ท วัย 48 ปี โฆษกหญิงของกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ ให้ดำรงตำแหน่งทูตสหรัฐฯ ประจำสหประชาชาติคนใหม่ แทน นางนิคกี้ เฮลลีย์ (Nikki Haley) ที่ประกาศลงจากตำแหน่ง เมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา

ผู้นำสหรัฐฯ กล่าวกับผู้สื่อข่าวเมื่อวันศุกร์ว่า นางนอเอิร์ทจะทำงานร่วมกับนางเฮลีย์ในช่วงเปลี่ยนผ่านก่อนที่นางเฮลีย์จะหมดวาระในสิ้นปีนี้ และว่านางนอเอิร์ทมีความสามารถ เฉลียวฉลาด รวดเร็ว และเชื่อว่าเธอจะได้รับการยอมรับจากทุกคน

FILE - State Deptartment spokesperson Heather Nauert, left, and Secretary of State Mike Pompeo speak with reporters in his plane while flying from Panama to Mexico, Oct. 18, 2018.
FILE - State Deptartment spokesperson Heather Nauert, left, and Secretary of State Mike Pompeo speak with reporters in his plane while flying from Panama to Mexico, Oct. 18, 2018.

เมื่อเดือนที่แล้ว ทาง ABC News และสำนักข่าว Reuters รายงานอ้างแหล่งข่าวที่ใกล้ชิดกับประเด็นดังกล่าวว่า นางนอเอิร์ท คือตัวเต็งอันดับหนึ่งที่จะได้รับเสนอชื่อในตำแหน่งนี้ อย่างไรก็ตาม ทางทำเนียบขาวบอกแต่เพียงว่า นอเอิร์ท คือหนึ่งในรายชื่อของผู้ที่ได้รับพิจารณาเท่านั้น

เฮทเธอร์ นอเอิร์ท เคยเป็นผู้ประกาศข่าวเช้าให้กับสำนักข่าว Fox News ซึ่งทรัมป์เคยบอกว่าได้ชมรายการนี้เป็นประจำ ก่อนจะเริ่มทำงานในฐานะโฆษกของกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ เมื่อเดือนเมษายนปีที่แล้ว ภายใต้ยุคของ 2 รัฐมนตรีต่างประเทศ ได้แก่ เร็กซ์ ทิลเลอร์สัน และไมค์ พอมเพโอ รวมทั้งควบตำแหน่งรักษาการรองรัฐมนตรีต่างประเทศฝ่ายกิจการทูตสาธารณะ เมื่อเดือนมีนาคม-ตุลาคมปีนี้

ทั้งนี้ หากนางนอเอิร์ทตกลงรับตำแหน่งทูตสหรัฐฯประจำสหประชาชาติ เธอจะต้องขึ้นตอบคำถามจากวุฒิสภาเพื่อยืนยันการแต่งตั้ง ซึ่งประเด็นที่เธอถูกจับตา คือประสบการณ์ในด้านการต่างประเทศและการกำหนดนโยบาย เหมือนกับที่นางเฮลีย์ ทูตสหรัฐฯประจำยูเอ็นที่กำลังหมดวาระ ซึ่งไม่มีประสบการณ์ด้านการต่างประเทศมาก่อนเช่นกัน

XS
SM
MD
LG