ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'ทรัมป์' โจมตีอัยการมุลเลอร์อีกครั้งว่า "ไม่เคยชื่นชอบตน"


President Donald Trump talks with reporters before departing on Marine One for an Air Force Academy graduation ceremony, May 30, 2019, in Washington.

ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวโจมตีอัยการพิเศษ โรเบิร์ต มุลเลอร์ อีกครั้งในวันพฤหัสบดีว่า เป็นอัยการที่สร้างความขัดแย้ง และไม่ควรถูกเลือกให้มาทำหน้าที่สืบสวนกรณีการแทรกแซงของรัสเซียในการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ตั้งแต่แรก

ปธน.ทรัมป์ ระบุว่า อัยการมุลเลอร์ "ไม่เคยชอบตน" และอ้างว่าตนเองเป็นผู้ที่ไม่ทำตามความปรารถนาของอัยการมุลเลอร์ที่ต้องการกลับมานั่งในตำแหน่ง 'ผู้อำนวยการเอฟบีไอ' อีกครั้ง

อย่างไรก็ตาม ไม่มีรายงานหรือหลักฐานที่บ่งชี้ว่า อัยการมุลเลอร์ต้องการกลับมาทำหน้าที่ดังกล่าวจริงดังที่ผู้นำสหรัฐฯ กล่าวอ้างหรือไม่

ปธน.ทรัมป์ ยังกล่าวอ้างด้วยว่า อัยการมุลเลอร์ชื่นชอบนายเจมส์ โคมมีย์ อดีตผู้อำนวยการเอฟบีไอที่ถูกตนไล่ออก และบอกว่า นายโคมมีย์คือ "เพื่อนรัก" ของอัยการมุลเลอร์ และเป็นผู้สนับสนุนนางฮิลลารี คลินตัน คู่แข่งของทรัมป์ในการเลือกตั้งประธานาธิบดีเมื่อปี ค.ศ. 2016

เมื่อวันพุธ อัยการพิเศษ โรเบิร์ต มุลเลอร์ ปรากฎตัวต่อสาธารณชนครั้งแรกหลังจากมีการเปิดเผยรายงานสรุปการสืบสวนของเขาซึ่งมีความยาว 448 หน้า

อัยการมุลเลอร์อธิบายสาเหตุที่ไม่ยื่นฟ้องประธานาธิบดีทรัมป์ แม้พบหลักฐานหลายอย่างที่บ่งชี้ว่าอาจมีการขัดขวางกระบวนการยุติธรรมจริง โดยระบุว่ากฎระเบียบที่ใช้มาอย่างยาวนานภายในกระทรวงยุติธรรม ระบุไว้ว่า ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ที่อยู่ในตำแหน่งไม่สามารถถูกฟ้องร้องเพื่อเอาผิดทางกฎหมายได้ และสำนักงานของเขาก็อยู่ภายใต้หลักเกณฑ์ที่ว่านี้

​อัยการมุลเลอร์เน้นย้ำว่า การยื่นฟ้องประธานาธิบดีทรัมป์ ไม่ใช่ทางเลือกที่สำนักงานของเขาสามารถทำได้ ภายใต้นโยบายของกระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ

อย่างไรก็ตาม อัยการมุลเลอร์ ซึ่งได้รับแต่งตั้งให้มาทำหน้าที่สืบสวนเรื่องนี้ตั้งแต่ปี ค.ศ. 2017 กล่าวว่า แม้จะไม่มีหลักฐานว่าคณะหาเสียงของ ปธน.ทรัมป์ และตัว ปธน.ทรัมป์ เองมีความเกี่ยวข้องในการสมคบคิดกับรัสเซียเพื่อแทรกแซงการเลือกตั้ง แต่รายงานฉบับนี้ก็มิได้ระบุว่า ปธน.ทรัมป์ พ้นจากความผิดทั้งหมด

และว่า "หากเรามั่นใจว่า ปธน.ทรัมป์ ไม่ได้กระทำความผิดใดๆ จริง เราก็ต้องระบุเช่นนั้นไปแล้วในรายงาน"

WATCH: Mueller on indicting a sitting president

Mueller: 'A Sitting President Cannot Be Charged with a Crime'
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:50 0:00

ด้าน ปธน.ทรัมป์ กล่าวกับผู้สื่อข่าวในวันพฤหัสบดีด้วยว่า รัฐธรรมนูญสหรัฐฯ ให้อำนาจกับประธานาธิบดีอย่างมาก ซึ่งสามารถปกป้องตนจากข้อกล่าวหาทุกอย่าง รวมทั้งข้อหาขัดขวางกระบวนการยุติธรรม

ผู้นำสหรัฐฯ ระบุด้วยว่า ตนชนะเลือกตั้งมาด้วยตนเองโดยไม่มีความช่วยเหลือใดๆ จากรัสเซีย และว่า ถ้ารัสเซียจะมีส่วนก็น่าจะเป็นการช่วยฝ่ายตรงข้ามกับตนมากกว่า

XS
SM
MD
LG