ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ทีมกฎหมาย "ทรัมป์" เดินหน้าท้าทายผลการเลือกตั้งในรัฐที่คะเเนนคู่คี่


L'ancien maire de la ville de New York, Rudy Giuliani, avocat personnel du président américain Donald Trump, avec Eric Trump et de son épouse Lara Trump lors d'une conférence de presse à Philadelphie, Pennsylvanie, le 4 novembre 2020.
Trump Campaign Lawsuits
please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:03:57 0:00


ขณะนี้การชิงชัยทางการเมืองเพื่อเป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯ ระหว่าง ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ และอดีตรองประธานาธิบดีโจ ไบเดน ยังไม่สิ้นสุด เพราะคะเเนนในหลายรัฐยังใกล้เคียงกันมาก

ในบรรดารัฐเหล่านั้น ทนายของฝ่ายทรัมป์ต้องการให้ยุติการนับคะเเนนการเลือกตั้งในรัฐมิชิแกนและเพนซิลเวเนีย และกล่าวหาเจ้าหน้าที่ในรัฐจอร์เจียว่ากระทำผิดเรื่องการนับบัตรทางไปรษณีย์ที่มาถึงล่าช้า รวมถึงขอให้นับคะเเนนใหม่ในรัฐวิสคอนซิน

สี่รัฐดังกล่าวมีผลอย่างยิ่งในการชี้ผลการเลือกตั้งเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา


ขณะนี้ทราบผลการนับคะเเนนเบื้องต้นที่สามารถประเมินว่าใครชนะแล้วทั้งหมด 44 รัฐจากทั้งหมด 50 รัฐ ซึ่งวีโอเอคาดการณ์จำนวนคณะผู้เลือกตั้งที่โจ ไบเดนได้รับ อยู่ที่ 253 ยังไม่ถึงเส้นชัยที่ 270 เสียง ส่วนประธานาธิบดีทรัมป์ถูกคาดว่ามีจำนวนคณะผู้เลือกตั้ง 213 เสียงอยู่ในมือ

การเดินเรื่องทางกฎหมายของฝ่ายรีพับลิกัน บ่งชี้ถึงสัญญาณว่าอาจมีการต่อสู้ผลการเลือกตั้งถึงชั้นศาลสูงสุดของสหรัฐฯ

อาจารย์เจมส์ การ์ดเนอร์ ผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมายแห่ง University of Buffalo กล่าวว่า มีความเป็นไปได้ว่าศาลสูงสหรัฐฯ จะไม่รับพิจารณาเรื่องที่ถูกส่งขึ้นมาให้วินิจฉัย เพราะเห็นว่าศาลไม่ควรเป็นผู้ตัดสินผลการเลือกตั้งของประชาชน แต่ก็อาจจะมีตุลาการศาลสูงบางส่วนแม้จะเป็นส่วนน้อย ที่เห็นว่าศาลควรแสดงบทบาทคลี่คลายทางตันทางการเมือง

ผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมาย กล่าวว่า สิ่งที่มีความชัดเจน ก็คือเป็นการยากอย่างยิ่งที่ศาลจะสั่งให้หยุดนับคะเเนน ในกระบวนการเลือกตั้งที่เป็นไปตามกฎหมายอย่างถูกต้อง

แต่ช่องทางการยื่นเรื่องให้ศาลพิจารณา อาจอาศัยประเด็นที่เกี่ยวข้องกับการยืดหยุ่นเวลาให้รับบัตรที่ลงคะเเนนภายในวันเลือกตั้ง แต่มาถึงสถานที่นับคะเเนนล่าช้า ว่าเป็นไปอย่างถูกต้องหรือไม่

Mail vote
Mail vote

ก่อนหน้านี้รัฐ นอร์ธแคโรไลนา เพนซิลเวเนีย และวิสคอนซิน เปลี่ยนกฎเพื่ออนุญาตให้นับบัตรเลือกตั้งที่ลงคะเเนนภายในกำหนดแต่มาถึงล่าช้าได้

ศาลสูงสหรัฐฯ ตัดสินให้กระบวนการดังกล่าวทำได้ในรัฐ นอร์ธแคโรไลนา และเพนซิลเวเนีย แต่ไม่อนุญาตให้สามารถทำได้ในกรณีของวิสคอนซิน

ข้อถกเถียงทางกฎหมายอาจเกิดขึ้น ในกรณีที่เกี่ยวกับมาตรฐานการระบุบัตรเสียที่เป็นการลงคะเเนนทางไปรษณีย์ และการอนุญาตให้แก้ข้อผิดพลาดทางเทคนิคของบัตรลงคะเเนน ซึ่งฝ่ายรีพับลิกันได้ยื่นฟ้องไปแล้วในกรณีที่เกิดขึ้นในรัฐเพนซิลเวเนีย

ก่อนหน้าในปีนี้ ที่รัฐต่างๆ จัดการเลือกตั้งขั้นต้น ใน 30 รัฐ มีบัตรเสียที่เป็นการลงคะเเนทางไปรษณีย์ทั้งหมด กว่า 550,000 ใบ ตามการวิเคราะห์ของ สำนักข่าว NPR

กรณีลักษณะนี้ทำให้เกิดการฟ้องร้องแล้วในรัฐนิวยอร์ก และผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมาย ฮานส์ วอน สปาคอฟสกี แห่ง Heritage Foundation กล่าวว่า อาจเกิดขึ้นในการเลือกตั้งประธานาธิบดีได้

ในส่วนการขอนับคะเเนนใหม่ ในอเมริกามี 47 รัฐ ที่เปิดทางให้ผู้มีคะเเนนน้อยกว่าขอนับคะเเนใหม่ได้ อย่างไรก็ตามผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่า การนับคะเเนนใหม่ มักไม่เปลี่ยนผลการเลือกตั้ง

XS
SM
MD
LG