ลิ้งค์เชื่อมต่อ

‘ทรัมป์’ เผยแผนนำเข้ายาจากต่างประเทศ แก้ปัญหายาแพง 


FILE - Prescription drugs fill a glass flask at the state crime lab in Taylorsville, Utah, July 6, 2017. Attorneys general from more than 40 states are alleging the nation's largest generic drug manufacturers conspired to artificially inflate and manipula
please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:06:10 0:00

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เปิดเผยในวันพุธว่ารัฐบาลสหรัฐฯ จะอนุญาตให้มีการนำเข้ายาจากประเทศแคนาดา และประเทศอื่น ๆ ที่มีราคาต่ำกว่ายาในสหรัฐฯ เพื่อลดต้นทุนการให้บริการด้านสาธารณสุข ซึ่งเป็นนโยบายหนึ่งในการรณรงค์หาเสียงของทั้งทรัมป์ และพรรคเดโมแครต ในการเลือกตั้งประธานาธิบดีปีหน้า

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า หน่วยงานด้านสุขภาพของสหรัฐฯ ได้นำเสนอสองแนวทางในการนำเข้ายาจากต่างประเทศ

โดยวิธีแรก สหรัฐฯ จะเสนอให้นำเข้ายาที่แคนาดาอนุญาตให้มีการจัดจำดหน่ายแล้ว โดยให้องค์การอาหารและยาของสหรัฐฯ หรือ FDA (Food and Drug Administration) เป็นผู้อนุมัติอีกครั้ง

อย่างไรก็ตาม แนวทางแรกนี้จะไม่รวมยาในกลุ่ม ชีววัตถุ หรือ biological drugs ซึ่งเป็นยาที่ทำมาจากโมเลกุลที่ซับซ้อนหรือผลิตภัณฑ์ที่เกิดขึ้นจากสิ่งมีชีวิต นั่นหมายความว่า ยาประเภท อินซูลิน ซึ่งมีราคาแพงมากในสหรัฐ จะไม่รวมอยู่ในยาที่จะนำเข้ามาจากแคนาดา

แนวทางนี้จะต้องเปิดโอกาสให้สาธารณชนแสดงความคิดเห็นเป็นเวลา 75 วัน ก่อนที่จะออกเป็นกฎได้

ส่วนวิธีที่สอง จะอนุญาตให้บริษัทยาเอกชนของอเมริกาเป็นผู้นำเข้า โดยไม่ต้องผ่านพ่อค้าคนกลาง ที่ทำให้ยามีราคาแพง

วิธีนี้จะทำให้บริษัทเอกชนสามารถนำยาจากต่างประเทศ รวมทั้งยาในกลุ่มไบโอโลจิค มาขายในราคาที่ต่ำกว่ายาอเมริกันที่มีสรรพคุณเดียวกัน

XS
SM
MD
LG