ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สภาผู้แทนสหรัฐฯ เตรียมลงมติครั้งประวัติศาสตร์ "ขอถอดถอนทรัมป์"


Trump Impeachment

ในวันนี้ตามเวลาสหรัฐฯ​ สภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ​ มีกำหนดลงมติครั้งประวัติศาสตร์ ขอถอดถอนประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ออกจากตำแหน่ง

ในช่วงบ่ายวันพุธ สภาผู้แทนราษฎรใช้เวลาราว 6 ชั่วโมงในการอภิปรายญัตติถอดถอนประธานาธิบดีทรัมป์ในสองประเด็น คือ ใช้อำนาจในทางที่ผิด และขัดขวางกระบวนการตรวจสอบของรัฐสภา และจะมีการลงมติรับรองการถอดถอนประธานาธิบดีทรัมป์ในช่วงหัวค่ำวันพุธ ซึ่งเป็นเวลาเดียวกับที่ ปธน.ทรัมป์ ปราศรัยหาเสียงที่รัฐมิชิแกน

คาดว่าการลงมติจะมีผลรับรองให้ถอดถอนผู้นำสหรัฐฯ เนื่องจากพรรคเดโมแครตที่ดำเนินกระบวนการไต่สวนขอถอดถอนโดนัลด์ ทรัมป์ ช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา คุมเสียงข้างมากในสภาผู้แทนฯ

หลังจากนั้นวุฒิสภาสหรัฐฯ จะทำหน้าที่ตัดสินโดยพิจารณาว่าจะถอดถอนประธานาธิบดีทรัมป์หรือไม่ อย่างไรก็ตาม ความเป็นไปได้ที่ทรัมป์จะถูกถอดถอนมีไม่มาก เพราะพรรครีพับลิกันที่เขาสังกัดอยู่คุมเสียงข้างมากในวุฒิสภา

ก่อนหน้าการลงมติในสภาล่างในวันพุธ ปธน.ระดมทวีตข้อความวิจารณ์การสอบสวนข้อกล่าวหาที่มีต่อตน พร้อมยืนยันคำเดิมว่าตนไม่ได้ทำอะไรผิด และว่าตนไม่กังวลกับการลงมติในครั้งนี้แต่อย่างใด

ตั้งแต่เดือนกันยายน กระบวนการไต่สวนขอถอดถอนประธานาธิบดีทรัมป์อย่างเป็นทางการมุ่งเป้าส่วนใหญ่ไปที่เรื่องที่ทรัมป์ขอให้ประธานาธิบดียูเครนตรวจสอบคู่แข่งทางการเมือง คืออดีตรองประธานาธิบดีสหรัฐฯ โจ ไบเด้น และลูกชาย ฮันเตอร์ ไบเด้น ซึ่งเคยเป็นผู้บริหารบริษัทพลังงานในยูเครน

และเมื่อวานนี้ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ส่งจดหมายถึง ส.ส. แนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎร ประท้วงเรื่องญัตติขอถอดถอนว่า กระบวนการไต่สวนเพื่อถอดถอนประธานาธิบดีสหรัฐฯ เท่ากับความพยายามทำรัฐประหารโดยผิดกฏหมาย

House Speaker Nancy Pelosi of California, center, is followed by members of the media as she leaves the House Chamber on Capitol Hill in Washington, Oct. 31, 2019.
House Speaker Nancy Pelosi of California, center, is followed by members of the media as she leaves the House Chamber on Capitol Hill in Washington, Oct. 31, 2019.

รายละเอียดส่วนหนึ่งของจดหมายความยาว 6 หน้า กล่าวหาพรรคเดโมแครตว่าทำให้เกิดความวิปริต และบิดเบือนความยุติธรรม รวมทั้งใช้อำนาจในทางที่ผิด ในความพยายามถอดถอนตนออกจากตำแหน่ง

หากว่าญัตติขอถอดถอนทรัมป์ ผ่านสภาผู้แทนฯ ในวันนี้ตามคาด โดนัลด์ ทรัมป์ จะเป็นประธานาธิบดีคนที่สามในประวัติศาสตร์การเมืองอเมริกัน ที่ถูกสภาล่างตั้งข้อหาขอถอดถอน

ในประวัติศาสตร์มีประธานาธิบดีถูกตั้งข้อหาเพื่อถอดถอนในสภาล่างมาแล้วสองครั้ง คืออดีตประธานาธิบดีแอนดรูว์ จอห์นสัน ในช่วงกลางศตวรรษที่19 และอดีตประธานาธิบดีบิล คลินตัน ซึ่งทั้งคู่ถูกสภาล่างที่ทำหน้าที่คล้ายอัยการตั้งข้อหาเพื่อถอดถอน แต่วุฒิสภาซึ่งทำหน้าที่คล้ายศาลลงมติไม่เห็นด้วยกับข้อกล่าวหา

ส่วนผู้นำสหรัฐฯ อีกคนหนึ่งซึ่งถูกกระบวนการไต่สวนเพื่อถอดถอนเช่นกัน คืออดีตประธานาธิบดี ริชาร์ด นิกสัน แต่ได้ชิงลาออกจากตำแหน่งก่อนที่กระบวนการดังกล่าวจะเสร็จสมบูรณ์

FILE - President Donald Trump speaks with reporters on the South Lawn of the White House, in Washington, Dec. 7, 2019.
FILE - President Donald Trump speaks with reporters on the South Lawn of the White House, in Washington, Dec. 7, 2019.

XS
SM
MD
LG