ลิ้งค์เชื่อมต่อ

นายทหารอเมริกันแถลง 'กังวล' ท่าทีของ 'ทรัมป์' ต่อยูเครน


Army Lieutenant Colonel Alexander Vindman, a military officer at the National Security Council, center, arrives on Capitol Hill in Washington, Tuesday, Oct. 29, 2019, to appear before a House Committee on Foreign Affairs, Permanent Select Committee on Int

นายทหารอเมริกันผู้ทำงานด้านความมั่นคงให้กับทำเนียบขาว กล่าวในเเถลงการณ์ วันอังคารต่อเจ้าหน้าที่ที่กำลังไต่สวนของถอดถอน ประธานาธิบดี ทรัมป์ ออกจากตำแหน่งว่า เขารู้สึก "กังวล" ต่อท่าทีของผู้นำสหรัฐฯที่มีต่อยูเครน และได้เเจ้งให้ผู้บังคับบัญชาทราบไปแล้ว

เจ้าหน้าที่รายนี้คือ พันโท อะเล็กซานเดอร์ วินด์แมน ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้ที่ได้รับฟังการสนทนาระหว่างทรัมป์ และประธานาธิบดีโวโลดิเมียร์ เซเลนสกีของยูเครนเมื่อเดือนกรกฎาคม

เขากล่าวว่า ตนไม่คิดว่าการที่ผู้นำสหรัฐฯ ของร้องให้ต่างชาติตรวจสอบคนอเมริกัน เป็นเรื่องเหมาะสม ในกรณีนี้ พันโทวินด์แมน หมายถึงการที่ประธานาธิบดีทรัมป์ ขอให้ผู้นำยูเครน สอบสวนอดีตรองประธานาธิบดี โจ ไบเด้น และลูกชายฮันเตอร์ ไบเด้น เกี่ยวกับธุรกิจพลังงานที่นายฮันเตอร์เป็นผู้บริหารในยูเครน

การขอให้ยูเครนสอบสวนสองพ่อลูกไบเด้น เกิดขึ้นขณะที่ประธานาธิบดีทรัมป์ ระงับการให้การสนับสนุนด้านการทหารต่อยูเครนเป็นการชั่วคราว ด้วยงบประมาณมูลค่า 391 ล้านดอลลาร์

ทั้งนี้ประธนาธิบดีทรัมป์ ซึ่งได้นำเอกสารการถอดความบทสนทนาทางโทรศัพท์อย่างคร่าวๆ ออกมาเปิดเผยเมื่อเดือนที่เเล้ว เขียนทวีตโจมตี พันโท อะเล็กซานเดอร์ วินด์แมน ตั้งแต่ก่อนที่เขาจะออกเเถลงการณ์ครั้งนี้ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการเดินทางพบคณะกรรมาธิการของสภาผู้แทนราษฎรในวันอังคาร ของนายทหารบกผู้นี้

ในทวีต ผู้นำสหรัฐฯเรียก พันโทวินด์แมน ผู้ที่ได้รับเหรียญเกียรติยศ Purple Heart จากสงครามอิรัก ว่าเป็นหนึ่งในบุคคลที่มีอคติต่อตนเองอยู่แล้ว

XS
SM
MD
LG