ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ปูด! ปธน 'ทรัมป์' เรียกประเทศในแอฟริกาด้วยคำหยาบ 's---hole'


Government Surveillance
Government Surveillance

สำนักข่าวหลายแห่งรายงานตรงกันว่า นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ใช้คำหยาบในการเรียกประเทศในแอฟริการะหว่างการหารือกับเจ้าหน้าที่รัฐบาล และสมาชิกวุฒิสภาที่ทำเนียบขาว

แหล่งข่าวที่ไม่ประสงค์จะออกนามบอกกับรอยเตอร์ว่า นายโดนัลด์ ทรัมป์ ตั้งคำถามว่า "เหตุใดเราต้องการคนจากประเทศในแอฟริกา พวกนี้เป็นประเทศ s---hole เราควรรับคนมากขึ้นจากประเทศเนอร์เวย์"

คำภาษาอังกฤษดังกล่าวแปลว่า "รูของเสียจากการขับถ่าย" ซึ่งแสดงให้เห็นถึงการมองว่าเป็นประเทศชั้นต่ำ

ผู้นำสหรัฐฯ แสดงความเห็นดังกล่าวเมื่อหารือกับวุฒิสมาชิก Dick Durbin และวุฒิสมาชิก Lindsey Graham โดยตัวแทนของวุฒิสภาทั้งสองรายเข้าพบประธานาธิบดีทรัมป์เพื่อหารือเกี่ยวกับร่างกฎหมายคนต่างด้าว

โฆษกทำเนียบขาว Raj Shah กล่าวตอบโต้ข่าวนี้ว่า "นักการเมืองบางคนเลือกที่จะต่อสู้เพื่อประเทศอื่น แต่ประธานาธิบดีทรัมป์ต่อสู้เพื่อชาวอเมริกันตลอดเวลา"

เขาบอกด้วยว่า สหรัฐฯ ไม่ต่างจากประเทศอื่นๆ ที่ต้องมีมาตรฐานรับคนเข้าประเทศตามความเหมาะสม และยินดีรับคนที่พร้อมจะส่งเสริมอเมริกาด้านสังคมและเศรษฐกิจ รวมถึงพร้อมที่จะปรับตัวให้เข้ากับวัฒนธรรม

รายงานข่าวแจ้งว่า เกิดปฏิกิริยาอย่างกว้างขวางหลังการนำเสนอข่าวดังกล่าวในช่วงค่ำของสหรัฐฯ และมีกระแสวิพากษ์วิจารณ์ถึงความเหมาะสมของการใช้คำพูดดังกล่าวในฐานะประธานาธิิบดีสหรัฐฯ ของนายโดนัลด์ ทรัมป์

อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีท่าทีแถลงการณ์ใดๆ ที่จะออกมาปฏิเสธหรือยอมรับในคำพูดดังกล่าวจากทางทำเนียบขาว

XS
SM
MD
LG