ลิ้งค์เชื่อมต่อ

“ทรัมป์” สยบข่าวลือเรื่องสุขภาพ ยันแค่ตรวจร่างกายตามปกติ


FILE - President Donald Trump speaks at a campaign rally at the Target Center in Minneapolis, Minnesota, Oct. 10, 2019.

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ สยบข่าวลือเรื่องปัญหาสุขภาพ ยืนยันว่าเดินทางไปโรงพยาบาลกะทันหันเมื่อสุดสัปดาห์ก่อน เพราะต้องการตรวจสุขภาพประจำปีเท่านั้น

ผู้นำสหรัฐฯ กล่าวกับผู้สื่อข่าวที่ทำเนียบขาวในวันอังคารว่า การตรวจร่างกายเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาเป็นเรื่องที่ทำตามปกติ ตามหลังแถลงการณ์ทำเนียบขาวเมื่อวันจันทร์ที่ระบุว่าเป็นการตรวจร่างกายตามปกติ

ก่อนหน้านี้เมื่อวันเสาร์ ผู้นำสหรัฐฯ เดินทางไปยัง Walter Reed National Military Medical Center ซึ่งผู้สื่อข่าวประจำทำเนียบขาวยืนยันว่าการเดินทางไปโรงพยาบาลเมื่อวันเสาร์ไม่ได้ระบุไว้ในวาระของประธานาธิบดี และปกติแล้วการตรวจสุขภาพประจำปีของประธานาธิบดีจะเกิดขึ้นในเดือนกุมภาพันธ์ ซึ่งผิดจากกำหนดการที่ควรจะเป็นและทำให้เกิดความกังวลถึงสุขภาพของผู้นำสหรัฐฯขึ้นมา

ด้านนางสเตฟานี กริสแฮม โฆษกหญิงประจำทำเนียบขาว ออกแถลงการณ์ยืนยันว่าเป็นการตรวจร่างกายประจำปีแค่บางส่วนของทรัมป์ และว่าผู้นำสหรัฐฯต้องเจียดเวลาว่างในสุดสัปดาห์เพื่อตรวจร่างกาย ก่อนที่จะลงสนามเลือกตั้งสหรัฐฯในปีหน้าที่เขาจะแทบไม่มีเวลาเลย

ประธานาธิบดีทรัมป์ ไม่มีประวัติปัญหาสุขภาพมาตั้งแต่เป็นผู้นำสหรัฐฯ เมื่อปี ค.ศ. 2017 ด้วยความเป็นผู้ที่ชื่นชอบกินเนื้อสัตว์และอาหารฟาสต์ฟู้ด แต่ไม่ดื่มแอลกอฮอล์หรือสูบบุหรี่ เขาจึงมีประวัติเรื่องคอเรสโตรอลสูงและต้องรับประทานยาที่มีส่วนผสมของแอสไพรินเพื่อบำรุงหัวใจเท่านั้น และในการตรวจร่างกายเมื่อปีที่แล้ว แพทย์ที่ตรวจร่างกายประธานาธิบดีทรัมป์ยืนยันว่าเขาจะอยู่ได้ถึงอายุ 200 ปี หากเลือกทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพมากขึ้น

XS
SM
MD
LG