ลิ้งค์เชื่อมต่อ

“ทรัมป์” สั่งระงับเงินอุดหนุนองค์การอนามัยโลก


World Health Organization Director-General Tedros Adhanom Ghebreyesus attends a daily press briefing on COVID-19 at the WHO headquarters on March 6, 2020 in Geneva.

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ประกาศระงับเงินอุดหนุนองค์การอนามัยโลก 1 สัปดาห์หลังจากผู้นำสหรัฐฯ เปิดหน้าวิจารณ์การทำงานขององค์กรด้านสาธารณสุขระหว่างประเทศว่าล้มเหลวในการรับมือกับการระบาดของโควิด-19 ตามรายงานของ CNN และ NBC

ผู้นำสหรัฐฯ กล่าวเมื่อวันอังคารว่า ตนและคณะทำงานได้พิจารณาการระงับเงินช่วยเหลือนี้ หลังจากบทบาทของอนามัยโลกที่บริหารจัดการผิดพลาดและปกปิดข้อมูลการแพร่ระบาดของโควิด-19 แต่ยังไม่สามารถระบุได้ว่าประธานาธิบดีทรัมป์จะใช้วิธีใดในการระงับเงินช่วยเหลือองค์การอนามัยโลก ซึ่งเป็นเงินอุดหนุดที่ดำเนินการผ่านคองเกรส

การประกาศตัดความช่วยเหลือกับองค์การอนามัยโลก มีขึ้นท่ามกลางสถานการณ์การระบาดของโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ ซึ่งผู้นำสหรัฐฯ ถูกตั้งคำถามถึงการรับมือการระบาดของโควิด-19 ในประเทศที่ไม่เพียงพอและเพิกเฉยต่อคำเตือนจากคณะทำงานในทำเนียบขาวในการควบคุมการระบาดของโควิด-19 แต่ที่ผ่านมาผู้นำสหรัฐฯ หันมากล่าวโทษหน่วยงานอื่นๆ โดยเฉพาะองค์การอนามัยโลกและสื่อมวลชนแทน

ทั้งนี้ สหรัฐฯให้เงินอุดหนุนองค์การอนามัยโลกราว 400-500 ล้านดอลลาร์ต่อปี ตามข้อมูลของผู้นำสหรัฐฯ ขณะที่จีนให้เงินอุดหนุนองค์การอนามัยโลกราว 40 ล้านดอลลาร์ต่อปี

XS
SM
MD
LG