ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'ทรัมป์' อ้างข้อห้ามในรัฐธรรมนูญไม่มีผลสำหรับตน "เพราะรวยอยู่แล้ว"


Trump
please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:03:02 0:00

ระหว่างการประชุมคณะรัฐมนตรีในวันจันทร์ ประธานาธิบดีทรัมป์กล่าวโจมตีผู้สื่อข่าวที่รายงานข้อกล่าวหาเรื่องการใช้กอล์ฟรีสอร์ทของตนในเมืองดอรัล รัฐฟลอริด้า เป็นสถานที่จัดประชุมผู้นำกลุ่ม G7 ในปีหน้า จนทำให้ตนต้องเปลี่ยนใจ

โดยประธานาธิบดีทรัมป์ระบุว่า สื่อมวลชนรายงานเรื่องที่ไม่เป็นจริงเกี่ยวกับบทบัญญัติในรัฐธรรมนูญของสหรัฐ ซึ่งห้ามผู้ดำรงตำแหน่งของรัฐบาลกลางรับค่าตอบแทนหรือผลประโยชน์ใด ๆ จากรัฐบาลต่างประเทศ ทั้งนี้เพื่อป้องกันและหลีกเลี่ยงการสร้างอิทธิพลกดดันซึ่งอาจนำไปสู่ปัญหาคอร์รัปชั่นได้

ประธานาธิบดีทรัมป์กล่าวว่า กฎข้อห้ามที่ว่านี้ไม่มีความหมายสำหรับผู้ที่ร่ำรวยหรือมีฐานะดีอยู่แล้วอย่างตน

นอกจากนั้นประธานาธิบดีทรัมป์ยังโจมตีพรรคเดโมแครตด้วยว่าเสียสติที่คัดค้านแนวคิดดังกล่าว เนื่องจากตนมีความตั้งใจจะให้บริการนี้สำหรับการประชุมผู้นำกลุ่มประเทศ G7 โดยไม่คิดมูลค่าใด ๆ และว่ารีสอร์ทดังกล่าวตั้งอยู่ในทำเลที่ดีที่สุดและสะดวกสำหรับจัดการประชุม เพราะอยู่ใกล้กับสนามบินด้วย

อย่างไรก็ตาม ผู้ที่ไม่เห็นด้วยกับการใช้สถานที่ซึ่งเป็นทรัพย์สินส่วนตัวของผู้นำสหรัฐเป็นที่จัดการประชุม G7 ในปีหน้า ได้แย้งว่า ถึงแม้ประธานาธิบดีทรัมป์จะเสนอให้ใช้สถานที่นี้โดยไม่คิดเรื่องกำไร เรื่องนี้ก็จะเท่ากับการที่ประธานาธิบดีใช้ตำแหน่งหน้าที่ทางการเมืองให้เป็นประโยชน์ต่อธุรกิจส่วนตัวอยู่ดี

และถึงแม้ผู้นำสหรัฐจะยอมประกาศเปลี่ยนการตัดสินใจเรื่องนี้จากเสียงคัดค้านอย่างหนักทั้งจากพรรคเดโมแครตและพรรครีพับลิกันของตนแล้วก็ตาม แต่ประธานาธิบดีทรัมป์ก็ยังไม่วายอ้างตัวอย่างในอดีตที่ จอร์จ วอชิงตัน ประธานาธิบดีคนแรกของสหรัฐในสมัยปลายศตวรรษที่ 18 มีธุรกิจส่วนตัวด้วยการทำไร่ขนาดใหญ่และดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีไปพร้อมกันด้วย

อย่างไรก็ตาม นักประวัติศาสตร์ของสหรัฐได้ชี้ว่า ในขณะนั้นรัฐสภาสหรัฐมีสมัยประชุมเพียงแค่สั้น ๆ คือระหว่างเดือนธันวาคมถึงมีนาคมเท่านั้น และไม่มีประเด็นเรื่องผลประโยชน์ทับซ้อนสำหรับ จอร์จ วอชิงตัน จากในฐานะผู้ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีและในฐานะผู้ประกอบธุรกิจส่วนตัว

ทั้งนี้เนื่องจากประธานาธิบดีคนแรกของสหรัฐไม่เคยออกคำสั่งให้เจ้าหน้าที่รัฐบาลกลางต้องซื้อยาสูบ ข้าวสาลี หรือผลผลิตใด ๆ จากฟาร์มของตนในรัฐเวอร์จิเนียนั่นเอง

XS
SM
MD
LG