ลิ้งค์เชื่อมต่อ

“ทรัมป์” สั่งอายัดทรัพย์สินรัฐบาลเวเนซูเอลาในสหรัฐฯทั้งหมด


Trump

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ มีคำสั่งพิเศษอายัดทรัพย์สินของรัฐบาลเวเนซูเอลาที่มีในสหรัฐฯทั้งหมด นับเป็นมาตรการคว่ำบาตรที่รุนแรงที่สุดของสหรัฐฯ มีต่อเวเนซูเอลา เพื่อบีบให้นายนิโคลาส์ มาดูโร ลาออกจากตำแหน่ง

ภายใต้คำสั่งพิเศษที่มีผลเมื่อวันจันทร์ สั่งอายัดทรัพย์สินของรัฐบาลนายมาดูโร รวมทั้งห้ามบริษัทอเมริกันดำเนินธุรกิจกับรัฐบาลเวเนซูเอลา หลังจากที่ก่อนหน้านี้ สหรัฐฯ ใช้มาตรการลงโทษต่อบริษัท PDVSA ซึ่งเป็นรัฐวิสาหกิจน้ำมันของเวเนซูเอลา

นอกจากนี้ นายจอห์น โบลตัน ที่ปรึกษาฝ่ายความมั่นคงของสหรัฐฯ กล่าวเมื่อวันอังคารว่า มาตรการคว่ำบาตรล่าสุดนี้จะมีผลต่อบุคคลและนิติบุคคลที่สนับสนุนรัฐบาลของนายมาดูโร และเรียกร้องให้ผู้นำทั่วโลกหันมาใช้มาตรการที่เข้มงวดเพื่อกดดันให้นายมาดูโรลาออกจากตำแหน่ง

ด้านรัฐบาลเวเนซูเอลา ออกมาโจมตีมาตรการคว่ำบาตรของสหรัฐฯเมื่อวันอังคารเช่นกันว่ามาตรการดังกล่าวเป็นการกีดกันทางเศรษฐกิจการเงินของประเทศ และซ้ำเติมชีวิตของประชาชนชาวเวเนซูเอลา ขณะที่นายคอนสแตนติน โคซาเชฟ ประธานคณะกรรมการกิจการต่างประเทศของวุฒิสภารัสเซีย กล่าวว่าท่าทีของสหรัฐฯ ถือเป็นการโจรกรรมข้ามชาติ และเป็นการก้าวก่ายกิจการต่างประเทศอย่างเปิดเผย

ทั้งนี้ เวเนซูเอลา เป็นประเทศล่าสุดที่สหรัฐฯมีมาตรการคว่ำบาตรขั้นสูงสุด ตามหลังคิวบา อิหร่านเกาหลีเหนือ และซีเรีย เพื่อกดดันให้ประธานาธิบดีนิโคลาส์ มาดูโร ออกจากตำแหน่ง และเปิดทางให้ผู้นำฝ่ายค้าน นายฮวน กวัยโด ขึ้นมาบริหารประเทศแทน

XS
SM
MD
LG