ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'ทรัมป์' ยืนยัน! รัสเซียถอนเจ้าหน้าที่ทหารออกจากเวเนซุเอลาแล้ว


FILE - Venezuela's President Nicolas Maduro talks during a rally in support of the government in Caracas, Venezuela, May 20, 2019.

ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ระบุในวันจันทร์ว่า รัสเซียได้แจ้งต่อสหรัฐฯ แล้วเรื่องการถอนเจ้าหน้าที่ทหารทั้งหมดออกจากเวเนซุเอลา

หากเป็นความจริง การถอนทหารของรัสเซียครั้งนี้อาจถือเป็นข่าวร้ายของประธานาธิบดีเวเนซุเอลา นิโคลาส์ มาดูโร ที่พยายามยึดกุมอำนาจของตนเองไว้ด้วยการหนุนหลังจากรัสเซียและจีน ท่ามกลางแรงกดดันของนานาชาติ รวมทั้งสหรัฐฯ ที่ต่างยอมรับให้นายฮวน กวัยโด้ ผู้นำฝ่ายค้าน เป็นประธานาธิบดีเฉพาะกาลของเวเนซุเอลา

รายงานระบุว่า บริษัท Rostec ผู้ทำสัญญากับทางการรัสเซียในการฝึกฝนทหารเวเนซุเอลา และให้คำปรึกษาเรื่องการทำข้อตกลงซื้อาวุธต่างๆ ได้ลดจำนวนเจ้าหน้าที่ในเวเนซุเอลาลงจากประมาณ 1,000 คนเมื่อไม่กีปีก่อน เหลือเพียงไม่กี่สิบคนในขณะนี้ ตามรายงานของ Wall Street Journal ที่อ้างอิงแหล่งข่าวในกระทรวงกลาโหมเวเนซุเอลา

รายงานระบุด้วยว่า สาเหตุของการถอนเจ้าหน้าที่ของ Rostec ครั้งนี้ ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะรัฐบาลเวเนซุเอลาที่กำลังประสบปัญหาเศรษฐกิจอย่างหนัก อาจไม่มีเงินจ่ายให้กับทางบริษัทอีกต่อไป

XS
SM
MD
LG