ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'ทรัมป์' ประกาศจะหาทางลงโทษจีนกรณีปกปิดข้อมูลการระบาดโควิด-19


President Donald Trump speaks with reporters on the South Lawn of the White House as he departs on Marine One, May 14, 2020, in Washington.
President Donald Trump speaks with reporters on the South Lawn of the White House as he departs on Marine One, May 14, 2020, in Washington.

ประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวในวันพฤหัสบดีว่า ตนกำลังมองหาแนวทางที่จะนำมาใช้เพื่อลงโทษจีน จากการที่จีนปกปิดข้อมูลเกี่ยวกับโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ในช่วงแรกของการระบาดที่เมืองอู่ฮั่น

ประธานาธิบดีทรัมป์ กล่าวกับ Fox News ในวันพฤหัสบดีว่า มีหลายอย่างที่สหรัฐฯ สามารถทำได้ รวมถึงการตัดความสัมพันธ์ทั้งหมดกับจีน ซึ่งจะทำให้สหรัฐฯ ประหยัดเงินได้ถึง 5 แสนล้านดอลลาร์

อย่างไรก็ตาม ไม่มีการยืนยันว่าผู้นำสหรัฐฯ ได้ตัวเลขดังกล่าวมาจากไหน

รัฐบาลสหรัฐฯ เชื่อว่าจีนปกปิดข้อมูลเกี่ยวกับโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ตั้งแต่ปลายปีที่แล้วต่อเนื่องมาถึงต้นปีนี้ ก่อนที่เชื้อไวรัสชนิดนี้จะแพร่ระบาดไปทั่วโลก

ปัจจุบัน สหรัฐฯ มีผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตจากโควิด-19 มากที่สุดในโลก คือติดเชื้อมากกว่า 1.4 ล้านคน และเสียชีวิตราว 85,000 คน

กรุงวอชิงตันกำลังพิจารณามาตรการต่าง ๆ ที่อาจนำมาใช้เพื่อลงโทษหรือตอบโต้จีน เช่น อาจให้สิทธิคนอเมริกันในการฟ้องร้องต่อรัฐบาลจีนจากความเสียหายที่เป็นผลมาจากการระบาดของโควิด-19 หรืออาจใช้มาตรการลงโทษทางเศรษฐกิจต่อจีน จำกัดการเดินทางของชาวจีนมายังสหรัฐฯ หรือจำกัดธุรกรรมการเงินระหว่างบริษัทของสหรัฐฯ กับบริษัทจีน เป็นต้น

นอกจากนี้ ยังมีการพูดถึงมาตรการบังคับให้บริษัทจีนที่ต้องการจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ในอเมริกา จะต้องปฏิบัติตามข้อกำหนดด้านการเงินและการบัญชีตามมาตรฐานของสหรัฐฯ ซึ่งปัจจุบันมิได้กำหนดว่าจะต้องทำเช่นนั้น

โดยอ้างอิงจากตัวเลขเมื่อต้นปีที่แล้ว มีบริษัทจีนจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ของสหรัฐฯ 156 บริษัท คิดเป็นมูลค่ารวม 1.2 ล้านล้านดอลลาร์

XS
SM
MD
LG