ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ทรัมป์ประกาศกร้าว! สหรัฐฯ ต้องชนะการแข่งขันเครือข่าย 5G


U.S. President Donald Trump speaks next to Federal Communications Commission (FCC) Commissioner Ajit Pai during an event on United States 5G deployment in the Roosevelt Room of the White House in Washington, April 12, 2019.

ประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศว่า "สหรัฐฯ ต้องเป็นผู้ชนะในการแข่งขันขยายเครือข่ายเทคโนโลยีอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง 5G" ซึ่งผู้นำสหรัฐฯ บอกว่าเป็น "อุตสาหกรรมที่ทรงพลังแห่งอนาคต"

ประธานาธิบดีทรัมป์ กล่าวที่ห้องทำงานในทำเนียบขาวในวันศุกร์ว่า ตั้งแต่วันที่ 10 ธันวาคม ปีนี้ คณะกรรมการด้านการสื่อสารของวหรัฐฯ หรือ FCC จะเปิดประมูลคลื่นความถี่ครั้งใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมา ซึ่งเป้นคลื่นความถี่ในระดับมิลลิเมตร 3 ช่วง คือ 37 GHz, 39 GHz และ 47 GHz สำหรับผู้ให้บริการเครือข่ายโทรคมนาคมต่างๆ

คาดว่าเครือข่ายอินเทอร์เน็ต 5G จะมีความเร็วกว่า 4G ที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน ราว 100 เท่า คือสามารถดาวน์โหลดหนังหนึ่งเรื่องในเวลาไม่ถึง 1 วินาที ซึ่งเป็นการรองรับเทคโนโลยีที่เรียกว่า Internet of Thing และรถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติ

โดยเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว บริษัทโทรคมนาคม Verizon เริ่มเปิดตัวเครือข่าย 5G ในสหรัฐฯ เป็นเจ้าแรก แต่ยังจำกัดเฉพาะในแถบนครชิคาโกและนครมินนิอาโพลิสเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม ยังคงช้ากว่าเกาหลีใต้ที่เปิดตัวเครือข่ายอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง 5G ทั่วประเทศก่อน Verizon เพียงไม่กี่ชั่วโมง ถือเป็นประเทศแรกในโลกที่เริ่มใช้เครือข่ายอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงนี้

XS
SM
MD
LG