ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เกาหลีใต้เปิดตัว 'เครือข่าย 5G' ประเทศแรกในโลก


FILE - Lee Pil-jae, Vice President at KT Corp., speaks during a press conference on 5G service at its the headquarters in Seoul, South Korea.
FILE - Lee Pil-jae, Vice President at KT Corp., speaks during a press conference on 5G service at its the headquarters in Seoul, South Korea.

เมื่อวันพฤหัสบดีที่แล้ว เกาหลีใต้เปิดตัวเครือข่ายอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง 5G ทั่วประเทศเป็นครั้งแรก ซึ่งเร็วกว่ากำหนดการเดิมสองวัน ถือเป็นประเทศแรกในโลกที่เริ่มใช้เครือข่ายอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงนี้

ที่ผ่านมา เกาหลีใต้ได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งในประเทศที่มีเทคโนโลยีก้าวล้ำนำหน้าประเทศอื่น โดยรัฐบาลกรุงโซลตั้งเป้าว่าการเปิดตัวเครือข่าย 5G นี้จะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจเกาหลีใต้ได้อีกทางหนึ่ง

ก่อนหน้านี้มีข่าวว่า บริษัทโทรคมนาคม Verizon อาจเปิดตัวเครือข่าย 5G เร็วขึ้นกว่าเดิม ทำให้บริษัทผู้ให้บริการโทรคมนาคมในเกาหลีใต้ต้องเลื่อนเปิดตัวให้เร็วขึ้นเช่นกัน เพื่อให้ได้ชื่อว่าเป็นประเทศแรกในโลกที่มีเครือช่าย 5G ตามรายงานของสำนักข่าว Yonhap

ซึ่งทาง Verizon นั้น แม้จะเปิดตัว 5G จริงเมื่อวันพุธที่ผ่านมา แต่ยังจำกัดเฉพาะในแถบนครชิคาโกและนครมินนิอาโพลิสเท่านั้น

สำนักข่าว Yonhap รายงานด้วยว่า บริษัท SK Telecom ของเกาหลีใต้ เปิดตัวเครือข่าย 5G เร็วกว่า Verizon ของสหรัฐฯ สองชั่วโมง และมีคนดังของเกาหลีใต้ 6 คนที่เป็นลูกค้าชุดแรกของเครือข่ายนี้ รวมถึงสมาชิกวงเค-ป๊อป EXO และนักกีฬาสเก็ตน้ำแข็งโอลิมปิกจากเกาหลีใต้ คิม ยู-นา

สำหรับประชาชนทั่วไปในเกาหลีใต้ สามารถเริ่มใช้เครือข่าย 5G ได้เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นวันเดียวกับที่บริษัทซัมซุง เปิดตัวโทรศัพท์มือถือรุ่นใหม่ Galaxy S10 5G ซึ่งบอกว่าเป็นมือถือรุ่นแรกที่สามารถรองรับเครือข่าย 5G ได้ในตัว

ผู้เชี่ยวชาญระบุว่า เครือข่าย 5G จะสามารถเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้เร็วกว่า 4G ถึง 20 เท่า คือสามารถดาวน์โหลดหนังหนึ่งเรื่องในเวลาไม่ถึง 1 วินาที

XS
SM
MD
LG