ลิ้งค์เชื่อมต่อ

“ทรัมป์” แนะปัดฝุ่นงปม.โครงสร้างพื้นฐาน $2 ล้านล้านฟื้นฟูสหรัฐฯ หลังโควิด-19


President Donald Trump speaks during a coronavirus task force briefing in the Rose Garden of the White House, Sunday, March 29, 2020, in Washington. (AP Photo/Patrick Semansky)

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เสนอให้รัฐสภาสหรัฐฯ พิจารณาผลักดันงบประมาณโครงสร้างพื้นฐาน 2 ล้านล้านดอลลาร์ ให้เป็นส่วนหนึ่งในการรับมือสถานการณ์การระบาดของโคโรนาไวรัสในประเทศ

ผู้นำสหรัฐฯ ทวีตข้อความในวันอังคารว่า งบประมาณดังกล่าวจะเป็นโครงการใหญ่ ที่มุ่งเน้นการสร้างงานและฟื้นฟูโครงสร้างพื้นฐานของสหรัฐฯให้กลับมายิ่งใหญ่อีกครั้ง และถึงเวลาแล้วที่สหรัฐฯต้องผลักดันงบประมาณ 2 ล้านล้านดอลลาร์นี้ ภายใต้อัตราดอกเบี้ยที่ต่ำระดับ 0% ช่วงวิกฤตเช่นนี้

การผลักดันให้ปัดฝุ่นงบประมาณโครงสร้างพื้นฐาน 2 ล้านล้านดอลลาร์ของประธานาธิบดีทรัมป์ เกิดขึ้นเพียงแค่ 4 วัน หลังจากที่สภาสหรัฐฯ เพิ่งผ่านงบประมาณ 2 ล้านล้านดอลลาร์ ภายใต้กฎหมายแผนช่วยเหลือผู้ได้รับความเดือดร้อนจากการระบาดของโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ หรือ โควิด-19 ซึ่งมุ่งเน้นไปที่การช่วยเหลือและสวัสดิการคุ้มครองประชาชน บุคลากรทางการแพทย์ และธุรกิจขนาดย่อย

ด้านประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ ส.ส. แนนซี เพโลซี และส.ว. ชัค ชูเมอร์ ซึ่งเคยเห็นชอบในหลักการงบประมาณโครงสร้างพื้นฐานของทรัมป์มาก่อน มีท่าทีสนับสนุนการผลักดันงบประมาณมหาศาลภายใต้วิกฤตโควิด-19 นี้ อย่างไรก็ตาม ทั้งสองแนะให้มีการพิจารณาการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านสาธารณสุขและเศรษฐกิจดิจิตัลเข้าไปด้วย

XS
SM
MD
LG