ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุขชี้ คนอเมริกันอาจเสียชีวิตถึง 100,000 คนจากโควิด-19!


Dr. Anthony Fauci, director of the National Institute of Allergy and Infectious Diseases, speaks during a briefing on coronavirus in the Brady press briefing room at the White House, Saturday, March 14, 2020, in Washington.
Dr. Anthony Fauci, director of the National Institute of Allergy and Infectious Diseases, speaks during a briefing on coronavirus in the Brady press briefing room at the White House, Saturday, March 14, 2020, in Washington.

นายแพทย์แอนโธนี ฟาวซี ผอ. สถาบันโรคติดต่อและโรคภูมิแพ้แห่งชาติของสหรัฐฯ กล่าวกับสำนักข่าวซีเอ็นเอ็น ในวันอาทิตย์ว่า อาจมีคนอเมริกันเสียชีวิตถึงหนึ่งแสนคนจากการระบาดใหญ่ของโควิด-19 จากจำนวนผู้เสียชีวิต 2,100 คนในขณะนี้

นายแพทย์ฟาวซี กล่าวว่า ขณะนี้มีประชาชนในสหรัฐฯ ติดเชื้อโควิด-19 แล้วกว่า 124,000 คน และอาจเพิ่มถึงหลักล้านคนในเวลาไม่นาน หากอัตราผู้ติดเชื้อยังคงเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วเช่นนี้

ผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุขผู้นี้กล่าวด้วยว่า เป็นเรื่องยากที่จะผ่อนคลายมาตรการจำกัดการออกจากบ้านของประชาชนก่อนที่จะถึงเทศกาลอีสเตอร์ในอีกสองสัปดาห์ข้างหน้าดังที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ตั้งเป้าไว้ นอกเสียจากว่าจะมีการตรวจหาผู้ติดเชื้ออย่างรวดเร็วและกว้างขวางในแต่ะพื้นที่นับตั้งแต่ตอนนี้

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ประธานาธิบดีทรัมป์กล่าวในการแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนที่ทำเนียบขาวว่า คนอเมริกันจะสามารถกลับไปทำงานได้อย่างปลอดภัยในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า เพียงแต่ต้องคอยอยู่ห่างจากผู้อื่นและล้างมือบ่อย ๆ แต่ดูเหมือนบรรดาผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุขจำนวนมากไม่เชื่อเช่นนั้น

ขณะนี้สหรัฐฯ เป็นประเทศที่มีจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่ได้รับการยืนยันแล้ว มากที่สุดในโลก ขณะที่จำนวนผู้เสียชีวิตเพิ่มจากระดับ 1,000 คน เป็นกว่า 2,000 คนในช่วงเวลาเพียงสองวันที่ผ่านมา

เมื่อวันศุกร์ที่แล้ว ประธานาธิดีทรัมป์ได้ลงนามในร่างกฎหมายว่าด้วยความช่วยเหลือทางการเงินสำหรับชาวอเมริกันและภาคธุรกิจที่ได้รับผลกระทบหนักจากการระบาดของโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ หรือ โควิด-19 ซึ่งถือว่าเป็นแผนช่วยเหลือที่มีมูลค่าสูงสุดในประวัติศาสตร์สหรัฐ

แผนช่วยเหลือที่สภาผู้แทนราษฏรสหรัฐฯ อนุมัติออกมานี้ ครอบคลุมความช่วยเหลือในรูปแบบของเช็คมูลค่า 1,200 ดอลลาร์ หรือ 37,800 บาท ที่จะส่งตรงถึงพลเมืองอเมริกันที่มีรายได้ปีละไม่เกิน 75,000 ดอลลาร์ หรือราว 2.3 ล้านบาท และเช็คมูลค่า 2,400 ดอลลาร์ หรือ 75,600 บาท สำหรับคู่สมรสแต่ละคู่ที่มีรายได้รวมต่อปีไม่เกิน 150,000 ดอลลาร์ หรือประมาณ 4.7 ล้านบาท ขณะที่บุตรแต่ละคนจะได้รับเงินช่วยเหลือรายละ 500 ดอลลาร์

นอกจากนี้ ยังมีแผนสวัสดิการประกันคุ้มครองการว่างงานคนละ 600 ดอลลาร์ต่อสัปดาห์ และงบประมาณช่วยเหลือโรงพยาบาลและบุคลากรทางการแพทย์ที่ทำงานหนักเพื่อดูแลผู้ป่วยโควิด-19 รวมทั้งงบประมาณช่วยเหลือสำหรับธุรกิจขนาดย่อย และวงเงินกู้ 500,000 ล้านดอลลาร์สำหรับบริษัทต่างๆ ที่เดือดร้อน

XS
SM
MD
LG