ลิ้งค์เชื่อมต่อ

นักธุรกิจหัวใสผลิตสินค้าและเสื้อผ้าจากขยะอาหารและพลาสติก


นักธุรกิจหัวใสผลิตสินค้าและเสื้อผ้าจากขยะ
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:18 0:00

นักธุรกิจหัวใสผลิตสินค้าและเสื้อผ้าจากขยะ

please wait

No media source currently available

0:00 0:03:46 0:00

บริษัทอิสราเอลแห่งหนึ่ง ชื่อ ยูบีคิว (UBQ) กำลังใช้ประโยชน์จากขยะอาหาร โดยแปรสภาพขยะภายในครัวเรือนให้กลายเป็นวัสดุแบบ “คอมโพสิต” ที่นำไปหมุนเวียนใช้ได้อีก

คริสโตเฟอร์ สวีน (CHRISTOPHER SVEEN) ประธานฝ่ายปฏิบัติการของบริษัทยูบีคิว กล่าวว่า สิ่งที่คุณมองเห็นอาจเป็นเพียงขยะ เเต่ทางบริษัทสามารถแปรสภาพขยะเหล่านี้ให้กลายเป็นเก้าอี้ โต๊ะ ถังขยะ หรือแจกันดอกไม้

เเจ็ค บิคคีโอ (JACK BIGIO) ประธานฝ่ายบริหารบริษัทยูบีคิว กล่าวว่า ขยะเหล่านี้เป็นขยะที่หลงเหลือจากอาหาร อาทิ เปลือกกล้วย กระดูกไก่เเละแฮมเบอร์เกอร์ พลาสติกสกปรก กล่องกระดาษสกปรก และกระดาษใช้เเล้ว โดยนำไปตากเเห้งเเละบดเข้าด้วยกัน เเล้วเเปรสภาพด้วยเทคโนโลยีล้ำยุคของบริษัทที่ได้รับการจดลิขสิทธิ์เเล้ว

ขยะเหล่านี้ถูกบดเป็นผงเเละแปรสภาพให้เป็นเม็ดเหมือนเม็ดพลาสติก เพื่อให้บริษัทต่างๆ นำไปผลิตเป็นสินค้าที่ทำจากวัสดุคอมโพสิต

บริษัทยูบีคิวหวังว่า นวัตกรรมของบริษัทจะช่วยเปลี่ยนโฉมหน้าการจัดการขยะในระดับทั่วโลก

ขณะเดียวกัน นักธุรกิจชาวไนจีเรียคนหนึ่งกำลังใช้ขยะพลาสติกผลิตเป็นเสื้อกันฝน กระเป๋านักเรียน ผ้าคลุมรถยนต์เเละรองเท้า โดยมุ่งลดขยะและมลพิษทางสิ่งเเวดล้อม

โอเลเยมี แซมสัน (Olayemi Samson) นักธุรกิจชาวไนจีเรีย กล่าวว่า มีขยะเเละขวดน้ำพลาสติกมากกว่า 27 ล้านชิ้น ถูกทิ้งเกลื่อนตามท้องถนนทุกวัน ทำให้เขาเริ่มคิดหาวิธีว่าจะนำขยะพลาสติกเหล่านี้ไปใช้ใหม่ เพื่อช่วยลดขยะเเละมลพิษ เพราะขยะพลาสติกใช้เวลานานกว่าจะย่อยสลาย

อย่างไรก็ตาม ผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่ผลิตจากขยะพลาสติก ใช้เวลาพักใหญ่กว่าจะได้รับการยอมรับจากผู้บริโภค

เเซมสัน กล่าวว่า หลายคนไม่มั่นใจในตอนเเรก เเต่เมื่อถือกระเป๋านักเรียนหรือสวมเสื้อกันฝนที่ทำจากขยะพลาสติก พวกเขาได้รับความสนใจจากคนอื่นๆ เพราะใช้สินค้าที่ผลิตจากขยะพลาสติกใช้เเล้ว ซึ่งช่วยลดขยะบนโลกเเละส่งเสริมธุรกิจที่มีแนวคิดสร้างสรรค์ซึ่งเป็นมิตรต่อสิ่งเเวดล้อม

เเซมสัน หวังว่า เขาจะกลายเป็นแรงบันดาลใจเเก่คนรุ่นใหม่เเละเจ้าหน้าที่ทางการในเรื่องการจัดการขยะ ถึงเเม้ว่าธุรกิจของเขายังไม่ได้กำไรในขณะนี้ก็ตาม

เเต่บางคนก็ปฏิเสธเสียงแข็ง ไม่ยอมใช้ผลิตภัณฑ์ที่ทำจากขยะพลาสติกใช้เเล้ว เช่น อิมมานูเอล อิทินิยิ ชาวเมืองลากอส กล่าวว่า ไม่มีทางให้ลูกสวมเสื้อกันฝนหรือถือกระเป๋าทำจากขยะพสาสติกไปโรงเรียนเพราะขยะพลาสติกสกปรก

แต่ วิคตอร์ แอนเยสสี ชาวเมืองลากอสอีกคนหนึ่ง กล่าวว่า ตนเองจะใช้ผลิตภัณฑ์ที่ทำจากพลาสติกใช้เเล้วอย่างเเน่นอน เขาเคยเห็นรูปภาพสินค้าเเล้ว ดูสวยดีเเละน่าใช้

รายงานของธนาคารโลกเมื่อปี ค.ศ. 2011 หรือเมื่อเกือบ 7 ปีที่แล้ว ระบุว่า เมืองลากอส (Lagos) อดีตเมืองหลวงของไนจีเรีย ผลิตขยะวันละ 9,000 เมตริกตัน

(เรียบเรียงโดยทักษิณา ข่ายแก้ว วีโอเอภาคภาษาไทยกรุงวอชิงตัน)


XS
SM
MD
LG