ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เผยรายละเอียดข้อตกลงทางการค้าจีน-สหรัฐฯ เฟสแรก 


China US Trade Beijing Calculation

สหรัฐฯ และจีนบรรลุข้อตกลงทางการค้าเฟสแรก ที่ครอบคลุมการระงับและลดกำแพงภาษี ตลอดจนให้จีนเพิ่มการซื้อสินค้าจากสหรัฐฯ เพื่อลดความรุนแรงของข้อพิพาททางการค้าระหว่างทั้งสองประเทศ ที่ยืดเยื้อมานานเกือบ 2 ปี

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่าตามข้อตกลงเบื้องต้น สหรัฐฯ จะระงับการขึ้นภาษี 15% ที่จะมีผลบังคับใช้ในวันอาทิตย์นี้ ต่อสินค้าจากจีนมูลค่า 160,000 ล้านดอลลาร์ เช่น โทรศัพท์มือถือ คอมพิวเตอร์แล็บทอป ของเล่น และเสื้อผ้า

จีนเองก็ระงับการขึ้นภาษี 25% ต่อรถยนต์ที่ผลิตในอเมริกาที่จะมีผลในวันอาทิตย์เช่นกัน

นอกจากนี้สหรัฐฯ ยังลดกำแพงภาษีต่อสินค้าจีนมูลค่า 120,000 ล้านดอลลาร์ ซึ่งมีผลบังคับใช้ในเดือนกันยายนที่ผ่านมา จาก 15% ลงมาอยู่ที่ 7.5%

เจ้าหน้าที่ของสหรัฐฯ ยังกล่าวว่า จีนจะเพิ่มการนำเข้าสินค้าและบริการจากสหรัฐฯ เป็นมูลค่ารวมอย่างน้อย 200,000 ล้านดอลล่าร์ภายในระยะเวลา 2 ปี ในหมวดสินค้าเกษตรและพลังงาน เพื่อลดการขาดดุลการค้าของสหรัฐฯ

จีนยังตกลงที่จะยกระดับกฎหมายปกป้องทรัพย์สินทางปัญญา เลิกกดดันให้บริษัทอเมริกันถ่ายทอดเทคโนโลยีให้บริษัทจีน ปกป้องสิทธิพื้นฐานในการทำธุรกิจของบริษัทต่างชาติ และพยายามปล่อยให้อัตราแลกเปลี่ยนสกุลเงินหยวนของจีนเป็นไปตามกลไกของตลาด รวมทั้งยอมเปิดตลาดธุรกิจการให้บริการทางการเงินของจีนให้บริษัทอเมริกันเข้าถึงมากขึ้น

XS
SM
MD
LG