ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'ทรัมป์-เดโมแครต' เห็นชอบเบื้องต้นจัดทำข้อตกลงการค้าอเมริกาเหนือฉบับใหม่


National flags representing Canada, Mexico, and the U.S. are lit by stage lights at the North American Free Trade Agreement, NAFTA, renegotiations, in Mexico City, Sept. 5, 2017.
please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:05:37 0:00

สมาชิกพรรคเดโมแครตในสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ บรรลุข้อตกลงเบื้องต้นกับทำเนียบขาวและผู้นำสหภาพแรงงาน เรื่องการจัดทำข้อตกลงการค้าแถบอเมริกาเหนือฉบับใหม่ ซึ่งถือเป็นหนึ่งในภารกิจสำคัญที่สุดของประธานาธิบดีทรัมป์ ตั้งแต่เข้ารับตำแหน่งใหม่ ๆ

อย่างไรก็ตาม ยังต้องมีการตกลงในรายละเอียดของข้อตกลงฉบับนี้ ก่อนที่ผู้แทนการค้าสหรัฐฯ จะส่งให้รัฐสภาสหรัฐฯ พิจารณาและลงมติต่อไป

หากผ่านความเห็นชอบของรัฐสภาและประธานาธิบดีสหรัฐฯ ลงนาม ข้อตกลงการค้าแถบอเมริกาเหนือฉบับใหม่นี้จะถูกนำมาใช้แทนข้อตกลง NAFTA ฉบับเดิมที่มีอายุ 25 ปี และถือเป็นการยุติความไม่แน่นอนด้านการค้าระหว่างสหรัฐฯ กับแคนาดาและเม็กซิโก ซึ่งถือเป็นคู่ค้าสำคัญลำดับที่ 2 และ 3 ของสหรัฐฯ ตามลำดับ

ประธานาธิบดีทรัมป์และนักการเมืองเดโมแครตบางคนมองว่า NAFTA ฉบับเดิมนั้นทำให้บริษัทต่าง ๆ หนีไปตั้งโรงงานในเม็กซิโกที่มีค่าจ้างแรงงานถูกกว่า แล้วส่งสินค้ากลับมาขายในสหรัฐฯ โดยไม่ต้องถูกเก็บภาษีนำเข้า

แต่ข้อตกลงฉบับใหม่ที่ชื่อว่า USMCA จะมีเงื่อนไขบางอย่างในการดึงภาคการผลิตกลับมายังสหรัฐฯ เช่น การกำหนดให้มีการผลิตรถยนต์ราว 40 - 45% ในประเทศที่จ่ายค่าแรงคนงานในอัตราอย่างน้อย 16 ดอลลาร์ต่อชม. ซึ่งหมายถึงต้องผลิตในสหรัฐฯ หรือแคนาดา ไม่ใช่เม็กซิโก

เมื่อเดือนเมษายน รัฐบาลเม็กซิโกผ่านกฎหมายแรงงานฉบับใหม่เพื่อรองรับเงื่อนไขในข้อตกลง USMCA เช่น การลดข้อจำกัดต่าง ๆ ในการจัดตั้งสหภาพแรงงานอิสระในเม็กซิโก นอกจากนี้รัฐบาลเม็กซิโกยังจัดสรรงบประมาณบางส่วนไว้สำหรับการบังคับใช้ตามข้อตกลงฉบับใหม่นี้ด้วย

XS
SM
MD
LG