ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สั่งปิดโรงงานผลิตถุงมือยางมาเลเซียเกือบ 30 แห่งหวั่นเป็นแหล่งระบาดโควิด-19


A worker inspects disposable gloves at the Top Glove factory in Shah Alam on the outskirts of Kuala Lumpur, Malaysia.
A worker inspects disposable gloves at the Top Glove factory in Shah Alam on the outskirts of Kuala Lumpur, Malaysia.
Business News
please wait

No media source currently available

0:00 0:06:05 0:00


รัฐบาลมาเลเซียสั่งปิดโรงงาน 28 แห่งของบริษัทผู้ผลิตถุงมือยางรายใหญ่ของโลก Top Glove เมื่อต้นสัปดาห์ หลังจากพบว่ามีคนงานมากกว่า 2,000 คนพบติดเชื้อโคโรนาไวรัส โควิด-19

นอกจากการสั่งปิดโรงงานเกือบ 30 แห่งแล้ว ทางการมาเลเซียยังสั่งการให้พนักงานทั้งหมดของบริษัทเข้ารับการตรวจหาเชื้อโควิด-19 และสั่งกักตัวเองหากพบว่าติดเชื้อด้วย โดยตอนนี้ทางกระทรวงสาธารณสุขมาเลเซีย รายงานว่าพบคนงานของบริษัทดังกล่าว 2,453 รายติดเชื้อโควิด และสั่งตรวจหาเชื้อไปแล้ว 5,700 ราย

ทางการมาเลเซีย เปิดเผยว่า พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 พุ่งสูงขึ้น ในเขตอุตสาหกรรม ชานกรุงกัวลาลัมเปอร์ของมาเลเซีย ซึ่งเป็นพิกัดที่ตั้งของโรงงานผลิตถุงมือยางของ Top Glove และเป็นที่พักของคนงานของบริษัทนี้ด้วย

ทางบริษัท Top Glove ออกแถลงการณ์ ระบุว่า บริษัทยินดีที่จะให้ความร่วมมือกับทางการมาเลเซีย ในการสกัดกั้นการระบาดของโควิด-19 และได้เริ่มปิดโรงงานไปแล้ว ซึ่งอาจส่งผลให้การจัดส่งถุงมือยางของบริษัทล่าช้าไปอีกราว 2-4 สัปดาห์ได้

ที่ผ่านมาบริษัท Top Glove มีพนักงานราว 21,000 คนในมาเลเซีย เวียดนาม จีน และไทย ผลิตถุงมือยางเฉลี่ย 90,000 ล้านชิ้นต่อปี ส่งออกไปใน 195 ประเทศทั่วโลก ครองส่วนแบ่งตลาดมากกว่า 1 ใน 4 ของตลาดถุงมือยางที่ใช้ทางการแพทย์

ท่ามกลางการระบาดใหญ่ของโควิด-19 ได้ทำให้ความต้องการอุปกรณ์และชุดป้องกันส่วนบุคคล (PPE) เพิ่มขึ้นอย่างมาก ดันให้บริษัทมีกำไรทำสถิติใหม่ในปีนี้

XS
SM
MD
LG