ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'โตเกียวพาราลิมปิก' เริ่มอังคารนี้ท่ามกลางความท้าทายจากโควิด-19


Japanese Junta Kosuda competes in the men's long jump during an athletics test event for the Tokyo 2020 Paralympics Games at National Stadium in Tokyo, Tuesday, May 11, 2021.

การแข่งขันกีฬาพาราลิมปิก ณ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น จะเริ่มขึ้นในวันอังคารนี้ หลังจากการแข่งขันโตเกียวโอลิมปิก 2020 เพิ่งจบลงไปเมื่อสองสัปดาห์ก่อน ท่ามกลางความกังวลเรื่องการระบาดของโควิด-19 ในญี่ปุ่น

ผู้จัดการการแข่งขันโตเกียวพาราลิมปิก กล่าวว่า จะใช้มาตรการแบบเดียวกับที่นำมาใช้อย่างได้ผลในกีฬาโอลิมปิก คือจะไม่มีผู้ชมได้รับอนุญาตให้เข้าชมการแข่งขันในสนามกีฬา รวมทั้งใช้การควบคุมที่เข้มงวดกับนักกีฬา ทีมงานและเจ้าหน้าที่ด้านต่าง ๆ

ผู้ร่วมการแข่งขันจะสามารถเข้าพักในหมู่บ้านนักกีฬาได้เพียงไม่กี่วันก่อนการแข่งขันจะเริ่ม และต้องออกจากหมู่บ้านนักกีฬาภายใน 48 ชั่วโมงหลังทำการแข่งขันเสร็จสิ้นแล้ว

นอกจากนี้จะมีการตรวจหาเชื้อเป็นประจำทุกวัน รวมทั้งจำกัดการเดินทางของนักกีฬาทุกคนให้อยู่ภายในที่พัก สนามซ้อม และสนามแข่งขันเท่านั้น

เวลานี้ญี่ปุ่นกำลังเข้าสู่การระบาดของโคโรนาไวรัสระลอกที่ห้า ด้วยจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่มากว่าวันละ 25,000 คน ในขณะที่โรงพยาบาลต่าง ๆ และระบบสาธารณสุขกำลังเข้าสู่ภาวะวิกฤติด้วยจำนวนผู้ป่วยที่เพิ่มขึ้นเป็นสถิติใหม่

แอนดรูว์ พาร์สันส์ ประธานคณะกรรมการพาราลิมปิกสากล หรือ IPC กล่าวเตือนว่า สถานการณ์การระบาดในกรุงโตเกียวขณะนี้คือความท้าทายสำคัญสำหรับกีฬารายการใหญ่ที่สุดของคนทุพพลภาพทั่วโลก

ประธาน IPC กล่าวกับสำนักข่าวเอเอฟพีว่า การที่ไม่มีผู้ชมในสนามถือเป็นความท้าทาย แต่ก็เชื่อว่าจะมีผู้ชมทางโทรทัศน์และอินเทอร์เน็ตมากกว่า 4,000 ล้านคนทั่วโลก

ระหว่างการแข่งขันโอลิมปิกกรุงโตเกียวเมื่อต้นเดือนกรกฎาคมถึงเดือนสิงหาคม มีรายงานผู้ติดเชื้อที่เชื่อว่าเกี่ยวข้องกับการแข่งขัน 552 ราย ส่วนใหญ่เป็นชาวญี่ปุ่นที่มีส่วนร่วมในการจัดการแข่งขัน ถึงกระนั้น ทางการญี่ปุ่นยืนยันว่าไม่มีหลักฐานแสดงให้เห็นว่ามีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสจากการแข่งขันโอลิมปิกไปยังส่วนอื่น ๆ ของประเทศ

สำหรับพาราลิมปิกนั้น จนถึงขณะนี้มีรายงานผู้ที่เกี่ยวข้องกับการจัดงานติดโควิดแล้ว 138 ราย ในจำนวนนี้เป็นนักกีฬาอย่างน้อย 4 ราย

โตเกียวพาราลิมปิก 2020 จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 24 สิงหาคม ถึง 5 กันยายน โดยจะมีนักกีฬา 4,400 คนจาก 160 ประเทศเข้าร่วมในการแข่งขันกีฬา 22 ประเภท ซึ่งในครั้งนี้มีกีฬาใหม่สองประเภทที่ถูกนำมาแข่งขันในพาราลิมปิก คือ แบดมินตัน และเทควันโด

XS
SM
MD
LG