ลิ้งค์เชื่อมต่อ

‘โตเกียวโอลิมปิก’ มีแนวโน้มห้ามแฟนกีฬาทั้งหมดเข้าชมการแข่งขัน


Seiko Hashimoto, president of the Tokyo 2020 Organizing Committee of the Olympic and Paralympic Games, (L) listens to an explanation by Masayuki Kanda, Tokyo 2020 elective director of Transport, during her visit to Tsukiji Depot in Tokyo, May 25, 2021.

สำนักข่าวเอพีรายงานว่า ประธานคณะกรรมการจัดการแข่งขันโอลิมปิกกรุงโตเกียว ส่งสัญญาณเป็นนัย ๆ ในวันศุกร์ว่า การแข่งขันโอลิมปิกฤดูร้อนที่กำลังจะเริ่มขึ้นอีกในเวลาไม่ถึงสองเดือนอาจไม่มีผู้ชมได้รับอนุญาตเข้าร่วม เนื่องจากความกังวลเรื่องการระบาดของโควิด-19

ก่อนหน้านี้ ผู้จัดการแข่งขันและรัฐบาลญี่ปุ่นได้ประกาศห้ามชาวต่างชาติเดินทางมาชมการแข่งขันโอลิมปิกครั้งนี้ไปแล้ว แต่หลังจากที่รัฐบาลญี่ปุ่นประกาศยืดเวลาสภาวะฉุกเฉินในกรุงโตเกียวและเมืองใหญ่หลายแห่งออกไปจนถึงวันที่ 20 มิถุนายนเป็นอย่างน้อย ก็ยิ่งทำให้เกิดความกังวลว่าชาวญี่ปุ่นก็อาจจะถูกห้ามเข้าชมการแข่งขันด้วยเช่นกัน

ที่ผ่านมา ผู้จัดการแข่งขันได้ออกมายืนยันหนักแน่นว่า โอลิมปิกกรุงโตเกียวจะเดินหน้าต่อไปแม้จะมีการประกาศสภาวะฉุกเฉินก็ตาม ถึงแม้ว่าผลสำรวจจะแสดงให้เห็นว่า ชาวญี่ปุ่นส่วนใหญ่ต้องการให้ยกเลิกการแข่งขันครั้งนี้

แต่ในวันศุกร์ ไซโกะ ฮาชิโมโตะ ประธานคณะกรรมการจัดการแข่งขันโอลิมปิกกรุงโตเกียว กล่าวว่าจะมีการตัดสินใจเรื่องผู้ชมในสนามทันทีที่มีการยกเลิกสภาวะฉุกเฉินในวันที่ 20 มิถุนายน ซึ่งหมายความว่าจะเหลือเวลาอีกเพียงแค่เดือนเดียวก่อนการแข่งขันจะเริ่มขึ้น

ในช่วงหลายวันที่ผ่านมา มีแรงกดดันจากหลายฝ่ายทั้งในประเทศและนอกประเทศญี่ปุ่นให้ยกเลิกการแข่งขัน สืบเนื่องจากความเสี่ยงที่อาจกลายเป็นศูนย์กลางการระบดครั้งใหม่ของโควิด-19 เนื่องจากจะมีทั้งนักกีฬา ทีมงาน เจ้าหน้าที่ กรรมการ ตลอดจนสื่อมวลชนจากมากกว่า 200 ประเทศ รวมทั้งหมดหลายหมื่นคน เดินทางไปยังญี่ปุ่นในช่วงนั้น

ก่อนหน้านี้ สมาคมแพทย์กรุงโตเกียว ที่เป็นตัวแทนแพทย์และโรงพยาบาลที่ให้บริการชั้นเบื้องต้นราว 6,000 แห่ง ยังเรียกร้องให้ผู้นำญี่ปุ่นโน้มน้าวให้คณะกรรมการโอลิมปิกสากลยกเลิกการจัดแข่งขันดังกล่าวด้วย

บทบรรณาธิการฉบับนี้ถูกเผยแพร่เพียงสองวันหลังจากรัฐบาลสหรัฐฯ เตือนให้ชาวอเมริกันงดเดินทางไปญี่ปุ่นเนื่องจากมีการระบาดของโรคโควิด-19 ระลอกใหม่ ทั้งนี้ การแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่กรุงโตเกียวจะมีขึ้นระหว่างวันที่ 23 กรกฎาคมถึงวันที่ 8 สิงหาคม หลังเลื่อนการแข่งขันมาหนึ่งปีขณะที่เริ่มมีการระบาดของเชื้อโคโรนาไวรัสไปทั่วโลก

XS
SM
MD
LG