ลิ้งค์เชื่อมต่อ

นักเศรษฐศาสตร์เตือนเศรษฐกิจเสียหายมหาศาล หากโควิดระบาดรอบใหม่ในโตเกียวโอลิมปิก


People take part in a protest against the hosting of the 2020 Tokyo Olympic Games outside the Olympic museum in Tokyo on May 9, 2021. (Photo by Philip FONG / AFP)
People take part in a protest against the hosting of the 2020 Tokyo Olympic Games outside the Olympic museum in Tokyo on May 9, 2021. (Photo by Philip FONG / AFP)
Business News
please wait

No media source currently available

0:00 0:05:53 0:00


นักเศรษฐศาสตร์ญี่ปุ่นเตือนว่า ญี่ปุ่นอาจสูญเงิน 1.8 ล้านล้านเยน หรือราว 500,000 ล้านบาท หากกีฬาโอลิมปิกฤดูร้อนกรุงโตเกียวถูกยกเลิก ซึ่งยังถือเป็นส่วนน้อยเมื่อเทียบกับความเสียหายทางเศรษฐกิจที่อาจจะเกิดขึ้น หากการแข่งขันโอลิมปิกในเดือนกรกฎาคมนี้กลายเป็นศูนย์กลางการระบาดของโควิดรอบใหม่

นายทาคาฮิเดะ คิยูชิ นักเศรษฐศาสตร์จากสถาบันวิจัยโนมูระ และอดีตคณะกรรมการบริหารของธนาคารแห่งชาติของญี่ปุ่น กล่าวว่า มาตรการล็อกดาวน์ทั่วประเทศครั้งแรกของญี่ปุ่นเมื่อปีที่แล้ว ทำให้เกิดความสูญเสียทางเศรษฐกิจราว 6.4 ล้านล้านเยน ยังไม่รวมการประกาศภาวะฉุกเฉินและการล็อกดาวน์รอบสองและรอบสามที่กำลังใช้อยู่ในขณะนี้

นายคิยูชิ เตือนว่า หากการแข่งขันโอลิมปิกกรุงโตเกียวทำให้เกิดการระบาดรอบใหม่ซึ่งนำไปสู่การประกาศภาวะฉุกเฉินอีกครั้ง ความเสียหายทางเศรษฐกิจจะมีมูลค่ามหาศาล เมื่อเทียบกับการยกเลิกการแข่งขันซึ่งจะมีมูลค่าความสูญเสียราว 0.3% ของมูลค่าผลผลิตมวลรวมภายในประเทศ หรือ จีดีพี ของญี่ปุ่นเมื่อปีที่แล้ว

นักเศรษฐศาสตร์ผู้นี้สรุปว่า การคำนวณตัวเลขดังกล่าวคือการส่งสัญญาณไปถึงผู้มีอำนาจว่า การตัดสินใจว่าจะเดินหน้าจัดการแข่งขันต่อไปหรือไม่นั้นควรขึ้นอยู่กับความเสี่ยงที่จะเกิดการระบาดรอบใหม่ มากกว่าความเสียหายทางเศรษฐกิจ

ที่ผ่านมา ผู้จัดการแข่งขันโอลิมปิกกรุงโตเกียวยืนยันหนักแน่นว่าจะเดินหน้าจัดการแข่งขันต่อไปในเดือนกรกฎาคม หลังจากเลื่อนมาแล้วหนึ่งปีเต็ม โดยจะมีการใช้มาตรการควบคุมการระบาดอย่างเข้มงวด รวมทั้งห้ามนักกีฬาชาติต่าง ๆ ปะปนกับประชาชนทั่วไป

อย่างไรก็ตาม ผลการสำรวจความคิดเห็นหลายชิ้นแสดงให้เห็นว่า ประชาชนส่วนใหญ่ต่อต้านการจัดการแข่งขันโอลิมปิกกรุงโตเกียวในช่วงเวลาที่กำลังเกิดการระบาดอยู่ในปัจจุบัน

XS
SM
MD
LG