ลิ้งค์เชื่อมต่อ

คนในญี่ปุ่นสามารถชม 'โตเกียวโอลิมปิก' ได้แต่ยังคงต้องทำตามกฎเข้ม


Security personnel stand guard near the Olympic rings monument during a rally by anti-Olympics protesters outside the Japanese Olympic Committee headquarters in Tokyo, Japan, May 18, 2021.

คณะกรรมการจัดการเเข่งขันโอลิมปิกที่ญี่ปุ่นระบุว่าผู้ที่สามารถเข้าชมมหกรรมกีฬาครั้งนี้ที่จะเริ่มขึ้นวันที่ 23 กรกฎาคม จะต้องเป็นคนที่อาศัยอยู่ในญี่ปุ่น

ขณะเดียวกัน จำนวนผู้เข้าชมถูกจำกัดเหลือเพียงครึ่งเดียวไม่ว่าจะเป็นกีฬาในร่มหรือกลางเเจ้ง นอกจากนี้ จะมีการใช้กฎห้ามร้องเชียร์ และจำกัดเพดานจำนวนเเฟนกีฬาเข้าชมไม่เกิน 10,000 คน นั่นอาจทำให้ ผู้ที่ซื้อบัตรเข้าชมไปแล้วไม่สามารถใช้ตั๋วได้

การตัดสินใจครั้งนี้ของคณะกรรมการจัดการเเข่งขัน เกิดขึ้นท่ามกลางกระเเสให้มีการล้มเลิกกีฬาโอลิมปิกที่โตเกียว ท่ามกลางการระบาดของโคโรนาไวรัส

การตัดสินใจเดินหน้่าจัดโอลิมปิกที่โตเกียวภายใต้ข้อจำกัดมากมายแสดงให้เห็นถึงความพยายามหาจุดลงตัวด้านสาธารณสุขและด้านเศรษฐกิจ

ตั้งเเต่เริ่มมีการจัดกีฬาโอลิมปิกครั้งเเรกเมื่อ 125 ปีก่อน เคยมีการระงับจัดการเเข่งขันสองครั้งคือในช่วงสงครามโลกครั้งที่หนึ่งและครั้งที่สอง

เซอิโกะ ฮาชิโมโตะ ประธานผู้จัดโตเกียวโอลิมปิก กล่าวว่า หากว่าสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ที่ญี่ปุ่นรุนเเรงยิ่งขึ้น อาจห้ามเเฟนกีฬาเข้าชมการเเข่งขันใดๆเลย

เขากล่าวว่าผู้จัดขายตั๋วไปแล้ว 3 ล้าน 6 แสน 4หมื่นใบ แก่ผู้ที่พำนักอยู่ในญี่ปุ่น ซึ่งถือว่าเกินจำนวนที่นั่งที่น่าสามารถจัดให้เข้าชมได้ มากถึง 900,000 ที่นั่ง และน่าจะนำไปสู่การเเก้ปัญหาด้วยการจับฉลากว่าใครสามารถเข้าร่วมงานได้

สำนักข่าว Associated Press รายงานว่า โอลิมปิกครั้งนี้อาจจะทำเงินจากการขายตั๋วไม่ถึง 800 ล้านดอลลาร์ เทียบกับค่าใช้จ่ายอย่างเป็นทางการที่ 15,400 ล้านดอลลาร์ แม้อาจจะมีรายได้จากค่าลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดก้อนใหญ่เข้ามา แต่ถ้าเกิดการขาดทุน ทางการญี่ปุ่นจะเป็นผู้รับภาระ

ปัจจุบันญี่ปุ่นพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เฉลี่ย ประมาณ 400 คนต่อวัน ขณะที่ประชากรร้อยละ 6.5 ได้รับวัคซีนต้านโคโรนาไวรัสครบโดสเเล้ว เทียบกับร้อยละ 16.5 ที่ได้รับเเล้วอย่างน้อยหนึ่งเข็ม

XS
SM
MD
LG