ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ทางการสหรัฐฯ สั่งสอบแอพฯ TikTok ของจีน หวั่นเป็นภัยความมั่นคง


Tiktok
Tiktok

2 วุฒิสมาชิกของสหรัฐฯ เรียกร้องให้หน่วยงานด้านความมั่นคงตรวจสอบแอพพลิเคชั่น TikTok แอพพลิเคชั่นแชร์คลิปวิดีโอสั้นขวัญใจวัยรุ่นเจน Z หวั่นเป็นภัยความมั่นคงของประเทศ

วุฒิสมาชิกพรรคเดโมแครต ชัค ชูเมอร์ และวุฒิสมาชิก ทอม คอตตอน จากพรรครีพับลิกัน ยื่นจดหมายถึงนายโจเซฟ แมคไกวร์ รักษาการผู้อำนวยการสำนักงานข่าวกรองแห่งชาติ พุ่งเป้าไปที่แอพพลิเคชั่น TikTok ที่ได้รับความนิยมในหมู่วัยรุ่นทั่วโลกขณะนี้

โดยทั้ง 2 แสดงความกังวลถึงการเก็บข้อมูลผู้ใช้ของแอปพลิเคชั่น และการเซนเซอร์เนื้อหาที่เป็นประเด็นอ่อนไหวหรือเกี่ยวข้องกับรัฐบาลจีน ซึ่งอาจจำกัดการเข้าถึงเนื้อหาของผู้ใช้ในอเมริกาหรือไม่ และส่วนหนึ่งของจดหมายถึงสำนักงานข่าวกรองแห่งชาติ ระบุว่าด้วยยอดดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นดังกล่าวมากกว่า 111 ล้านดาวน์โหลด เฉพาะในสหรัฐฯ แอพพลิเคชั่น TikTok ถือเป็นภัยคุกคามด้านความมั่นคงอย่างหนึ่งที่เราไม่อาจเพิกเฉยได้

แอพพลิเคชั่น TikTok เป็นของบริษัท Bytedance Technology จากประเทศจีน เป็นช่องทางให้ผู้ใช้สร้างและตัดต่อคลิปวิดีโอสั้นๆ และแชร์บนสื่อสังคมออนไลน์ โดยจะเก็บข้อมูลผู้ใช้ในสหรัฐฯและอีกหลายประเทศทั่วโลกที่สามารถใช้แอพพลิเคชั่นดังกล่าวได้

อย่างไรก็ตาม สำนักข่าวรอยเตอร์ส รายงานว่า โฆษกของ TikTok ปฏิเสธข้อกล่าวหาเรื่องการเซนเซอร์เนื้อหาจากจีน และว่ารัฐบาลจีนไม่มีอำนาจในการควบคุมแอพพลิเคชั่น TikTok เนื่องจากแอพฯนี้ไม่เปิดให้ดาวน์โหลดในจีน แต่จะมีอีกแอพพลิเคชั่นแบบเดียวกันภายใต้ชื่อ Douyin

XS
SM
MD
LG